Thuế đất ở sẽ tăng hơn 13 lần nếu đánh thuế tài sản
(PLO)- Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng Bộ Tài chính công bố đề án Luật Thuế tài sản tại thời điểm hiện nay là không phù hợp, gây ra phản ứng bất bình trong công luận.
Trong văn bản góp ý dự thảo Luật Thuế tài sảnBộ Tài chính công bố, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM cho rằng việc đề xuất áp dụng mức thuế suất 0,4% đối với đất ở, đất xây dựng chung cư, nhà ở có giá trị trên 1 tỉ đồng có thể chấp nhận được khi so sánh với thuế suất cao hơn của nhiều nước. Nhưng do mức sống của người dân nhìn chung còn rất thấp so với các nước khác nên không phù hợp thực tế.
“Đáng nói mức thuế suất được Bộ Tài chính đề xuất cao hơn 13 lần so với thuế suất đang áp dụng hiện nay chỉ 0,03% đối với đất ở trong hạn mức sẽ trở thành gánh nặng cho người sở hữu nhà ở thuộc diện chịu thuế” - ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho hay.

Thuế đất ở sẽ tăng hơn 13 lần nếu đánh thuế tài sản - ảnh 1
Người dân lo lắng vừa phải đóng thuế tài sản đối với đất ở vừa đóng thuế tài sản nhà ở.

Theo HoREA, Bộ Tài chính công bố đề án Luật Thuế tài sản tại thời điểm hiện nay là không phù hợp, gây ra phản ứng bất bình trong công luận, nhất là mới đây, vào tháng 11-2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 54 về cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM và đã quyết định chưa thí điểm đánh thuế tài sản tại TP.
Trong trường hợp chưa sửa đổi chế định tiền sử dụng đất trong Luật Đất đai theo hướng giảm tiền sử dụng đất, mà Quốc hội vẫn xem xét thông qua đề án Luật Thuế tài sản, HoREA đề xuất chỉ áp dụng thuế suất không quá 0,1% (mức thuế suất này cũng đã cao hơn ba lần mức thuế suất 0,03% đánh trên đất ở hiện nay trong Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp) đánh trên nhà ở có giá trị trên 1 tỉ đồng.
Lý giải về đề xuất này, HoREA cho biết do hiện nay lệ phí trước bạ nhà đất đánh trên mỗi lần chuyển nhượng cũng đã được giảm về mức 0,5%, còn thuế tài sản (nhà đất) là khoản thuế mà người có tài sản phải nộp thường xuyên hằng năm, nên thuế suất thấp hơn mức lệ phí trước bạ là hợp lý và nhất là người mua nhà đã phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước khi mua nhà.
QUANG HUY