Tiền Trung Quốc vào giỏ tiền tệ quốc tế
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 30-11 thông báo đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đủ điều kiện tham gia vào giỏ tiền tệ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của tổ chức này và nên trở thành một phần của giỏ các loại tiền tệ chính vào tháng 10-2016.

Giám đốc IMF Christine Lagarde nói đây là cột mốc quan trọng trong quá trình hội nhập của nền kinh tế Trung Quốc vào hệ thống tài chính toàn cầu và cũng là sự công nhận các tiến bộ mà nhà chức trách Trung Quốc đã đạt được trong những năm qua trong nỗ lực cải cách hệ thống tiền tệ và tài chính của nước này.

Nhiều năm qua, Trung Quốc đã kiên trì xây dựng chiến lược tạo cho nhân dân tệ sức cạnh tranh với đô la Mỹ như một đồng tiền dự trữ quốc tế. Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.

SDR được sử dụng cho các giao dịch giữa các ngân hàng trung ương và IMF và được sử dụng để quyết định các khoản vay hỗn hợp như khi Hy Lạp nhận hỗ trợ tài chính từ IMF.

Việc thay đổi cuối cùng được thực hiện trong giỏ tiền tệ này là vào năm 2000, khi euro thay thế franc Pháp và mark Đức.

Hiện giỏ tiền tệ SDR gồm bốn loại tiền tệ là đô la Mỹ, euro, yen Nhật và bảng Anh.

Nhân dân tệ được đưa vào SDR sẽ là bước đột phá đối với Trung Quốc trong hệ thống tài chính toàn cầu, vị thế của nước này trên các thị trường tài chính sẽ được củng cố và có uy tín hơn.

Trước đó, Mỹ - cổ đông lớn nhất của IMF - và các nước phương Tây khác chỉ trích Trung Quốc kìm giữ tỉ giá nhân dân tệ ở mức thấp.

Thành công lớn nhất của Trung Quốc cho đến nay là lôi kéo được các đồng minh của Mỹ và thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) - được coi như đối trọng với Ngân hàng Thế giới (WB) do Mỹ chi phối.

Theo TBKTSG