“Tôi muốn đích thân tham dự show truyền hình Cơ hội cho ai - Whose Chance vì cảm thấy cần tiếp xúc với những người trẻ để hiểu hơn về tố chất, suy nghĩ của các bạn trẻ hiện nay” - ông Trần Quí Thanh tiết lộ.

Vốn là người ít xuất hiện ở chốn ồn ào và được coi là làm giỏi hơn nói, việc Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát - ông Trần Quí Thanh bất ngờ tham dự show truyền hình thực tế Cơ hội cho ai - Whose Chance gây khá nhiều tò mò. Bản thân người dẫn chương trình - MC Lại Văn Sâm cũng nói ông cảm thấy rất thú vị với doanh nhân 66 tuổi này.

Tiết lộ bất ngờ của Dr Thanh  ​ - ảnh 1CEO Trần Quí Thanh bất ngờ xuất hiện tại Cơ hội cho ai - Whose Chance.

Tân Hiệp Phát xây dựng từ những người trẻ

“Khi tham gia chương trình, tôi tiếp xúc với rất nhiều ứng viên trẻ và cả các chủ doanh nghiệp nhiều ngành nghề, rất thú vị” - ông Thanh cho biết.

Điều khá bất ngờ là dù tham dự chương trình, ông chủ Tân Hiệp Phát không nói quá nhiều trên trường quay. Ông Thanh thường trầm ngâm, quan sát, nghe và nhường lời cho những “sếp” khác đối đáp với ứng viên.

“Các bạn trẻ rất thú vị, dám nghĩ dám làm và có những cơ hội trải nghiệm toàn cầu sớm hơn thời của tôi rất nhiều”.

Tại chương trình, có những ứng viên chỉ ở độ tuổi hơn 20 nhưng có thể tự thuyết trình về năng lực bản thân, các dự định công việc và thuyết phục nhà tuyển dụng về giá trị của mình. Điều đó cũng gây ấn tượng tốt với vị doanh nhân có tiếng là khắt khe này.

“Sau 25 năm phát triển, Tân Hiệp Phát đang quyết tâm xây dựng trở thành doanh nghiệp 100 năm với mục tiêu trở thành công ty sản xuất đồ uống có lợi cho sức khỏe hàng đầu châu lục. Hiện thế hệ tôi đã chuyển giao rất sâu quyền điều hành cho thế hệ trẻ. Sự tự tin, khát vọng, tinh thần muốn thể hiện mình của các bạn trẻ ở Tân Hiệp Phát và trong chương trình này khiến tôi cảm nhận được tương lai tốt đẹp của công ty” - ông Thanh chia sẻ.

Muốn thành công, phải biết lắng nghe

Tân Hiệp Phát được biết đến là công ty có năng lực đào tạo nội bộ tốt và luôn hướng tới việc trao cơ hội phát triển cho người trẻ theo năng lực và sự phù hợp với các giá trị cốt lõi của công ty.

“Quan điểm dùng người của Tân Hiệp Phát là “đúng người, đúng việc”, vì vậy muốn có người xuất sắc trong một lĩnh vực nào đó, chúng tôi cần đánh giá tiềm năng cá nhân qua quá trình làm việc. Sau đó, kết hợp với việc đào tạo kỹ năng, định hướng văn hóa qua hệ thống đào tạo và đánh giá chi tiết để dần biến tiềm năng thành năng lực thực tế” - ông Thanh cho biết.

Qua quan sát và tương tác với các ứng viên tại chương trình Cơ hội cho ai - Whose Chance, ông Thanh nhận thấy nhiều ứng viên quá tự tin vào bản thân và thiếu trải nghiệm dẫn đến việc không đạt được mục tiêu nghề nghiệp như kỳ vọng.

“Từ việc nhỏ thôi là lắng nghe kỹ câu hỏi để hiểu nhà tuyển dụng đang nói gì, cho đến việc sẵn sàng thừa nhận mình chưa biết hơn là cố gắng… nói bừa. Tất cả những điều đó đều được nhà tuyển dụng nhìn thấy để đánh giá ứng viên, chứ không chỉ là việc nói trôi chảy, bằng cấp tốt”.

Dưới góc nhìn của một doanh nhân có gần một nửa thế kỷ trải nghiệm thương trường, ông Thanh cho biết ông thường đánh giá cao những người biết lắng nghe tốt và đưa ra phản hồi mang tính chất đàm phán để tìm điểm chung.

Tiết lộ bất ngờ của Dr Thanh  ​ - ảnh 2Cơ hội cho ai - Whose Chance đang nhận được sự quan tâm rất lớn của các bạn trẻ.

“Có câu nói này: Chúng ta phải im lặng trước khi có thể lắng nghe - Chúng ta phải lắng nghe trước khi có thể học hỏi. Việc tuyển dụng nhân sự cũng như mọi cuộc đàm phán trong kinh doanh, hai bên phải lắng nghe để hiểu nhau, rồi cùng tìm những điểm chung. Tuyển dụng sai cũng như quyết định sai trong kinh doanh, đều lãng phí thời gian và cơ hội cho cả ứng viên và doanh nghiệp” - ông Thanh chia sẻ.

Theo ông Thanh, “qua việc lắng nghe nhau, ứng viên cũng hiểu thêm về triết lý doanh nghiệp và so sánh với những khát vọng của mình. Các công ty tốt đều rất kỷ luật nhưng kỷ luật là để rèn giũa ra những người chuyên nghiệp và thực thi tốt các mục tiêu, chứ không phải để đồng hóa và kìm hãm sự sáng tạo, đột phá”.

Cơ hội cho ai - Whose Chance là chương trình truyền hình thực tế. Tại đây, các nhà tuyển dụng sẽ ngồi ghế “sếp” và lắng nghe các ứng viên trình bày. Sau khi đối thoại cùng các ứng viên về triển vọng công việc, các “sếp” sẽ đưa ra lời đề nghị kèm mức lương cho ứng viên nếu cảm thấy ứng viên phù hợp với công ty. Trong những lời đề nghị có mức lương cao hơn mức kỳ vọng của ứng viên, ứng viên có quyền lựa chọn công ty mà mình muốn đầu quân. Chương trình phát sóng hằng tuần vào lúc 11 giờ trên VTV3.