Đây là những ý kiến được đại diện các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương, Hiệp hội Năng lượng và các chuyên gia đưa ra tại hội nghị toàn quốc với chủ đề “Phát triển thủy điện nhỏ và vừa và năng lượng tái tạo” do Bộ Công Thương tổ chức mới đây.

Xem xét lại các dự án thủy điện nhỏ và vừa

Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Trần Viết Ngãi cho rằng, việc tìm ra những giải pháp tốt nhất cho phát triển nguồn điện ở Việt Nam khi tăng trưởng sử dụng điện ngày càng cao hiện là việc cấp thiết trong bối cảnh Việt Nam không triển khai điện hạt nhân, nhiệt điện than bị phản đối gay gắt, các nguồn thủy điện lớn không còn.

Tìm nguồn bổ sung 100 tỉ kWh điện trong 3 năm tới - ảnh 1
Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia.

Theo ông Ngãi, quy hoạch ngành điện Việt Nam, đến năm 2020 Việt Nam phải đạt sản lượng điện 265 tỉ KWh, đến năm 2030 phải có 570 tỉ KWh điện. Điều đáng lo, hiện chúng ta mới có trên 170 tỉ kWh điện thương phẩm trong khi các nguồn năng lượng hóa thạch như than, khí đốt... ngày càng cạn kiệt. Để cân đối mục tiêu trên, từ nay tới năm 2020, chúng ta phải tìm ra các nguồn điện để bổ sung sản lượng điện thiếu khoảng 100 tỉ kWh và thiếu khoảng 300 tỉ kWh vào năm 2030.

Ông Ngãi cho biết, theo tính toán của Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, nếu cho khai thác thêm khoảng 300-400 dự án thủy điện nhỏ và vừa có khả năng khai thác hiện nay ở Việt Nam, tổng công suất nguồn thủy điện mới khai thác này sẽ đạt được từ 3.000 – 4.000 MW, tương đương khoảng 15 tỉ kWh điện năng, góp thêm phần điện năng thiếu hụt mà Việt Nam dự kiến sẽ phải đối mặt trong những năm tới.

“Cần phải xem xét lại, trong số các dự án thủy điện vừa hiện nay còn có khả năng đầu tư tiếp, có hiệu quả kinh tế, có công suất điện khá (trên 30 MW trở lên), thì nên tiếp tục cho đầu tư xây dựng nhằm cung cấp điện cho các địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa, giảm bớt gánh nặng cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, khi cấp phép cho các dự án này phải đi kèm với điều kiện đảm bảo quy trình lập đề án, tổ chức xây dựng, hạn chế tối đa phá hoại rừng đồng thời cần phải có quy trình chặt chẽ trong vận hành hồ chứa…”- Ông Ngãi nêu quan điểm.

Điện gió không thay thế được thủy điện

Theo ông Man Ngọc Lý, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Định, các dự án thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Bình Định đã có những tác động tích cực trong việc góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, duy trì điều hòa dòng chảy về hạ du vào mùa kiệt, phục vụ nhu cầu cấp nước sinh hoạt, sản xuất, đẩy mặn. Nhiều dự án sau khi đi vào vận hành đã trồng lại rừng, giúp cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông,  giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, giúp phát triển kinh tế ở những nơi có thủy điện và đặc biệt là đã đóng góp rất lớn vào ngân sách cho các địa phương.

Bên cạnh đó, việc xả lũ, cấp nước hạ du đảm bảo sản xuất nông nghiệp và điều tiết lũ mùa mưa bão đã được các chủ đầu tư dự án thủy điện thực hiện theo đúng quy trình được cấp có thẩm quyền ban hành.

Ông Lý cũng cho rằng, việc gỡ rào cản để phát triển thủy điện nhỏ và năng lượng tái tạo sẽ là nhiệm vụ cấp bách để các thúc đẩy việc phát triển nguồn điện ở Việt Nam trong thời gian tới.

Vụ trưởng Vụ Năng lượng Tái tạo (Bộ Công Thương) Phạm Trọng Thực đánh giá cao việc các chủ đầu tư thời gian qua đã nỗ lực triển khai áp dụng các biện pháp tăng cường quản lý giám sát, các hồ thuỷ điện như: xây dựng quy trình vận hành liên hồ chứa; tuân thủ các quy định về an toàn hồ đập dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương; lắp đặt các hệ thống cảnh báo lũ, cảnh báo hạ du...

Theo ông Thực, việc phát triển các nguồn thủy điện nhỏ trong tương lai vẫn phải xem xét thực hiện. Thực tế nguồn điện của Việt Nam hiện nay cho thấy năng lượng tái tạo chỉ là nguồn cung cấp thêm chứ không thể thay thế được các nguồn phát điện khác như thủy điện, nhiệt điện.

Tìm nguồn bổ sung 100 tỉ kWh điện trong 3 năm tới - ảnh 2
Việt Nam sẽ phải gấp rút tìm nguồn bổ sung 100 tỉ kWh điện trong 3 năm tới nếu không sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu điện.

“Điện mặt trời, điện gió được coi là nguồn năng lượng sạch nhưng có điểm yếu là khi không có nắng, không có gió thì lại phải dùng năng lượng dự trữ để phát điện. Chưa kể, với giá điện năng lượng tái tạo cao như hiện nay, trung bình trên 2.000 đồng/kWh và Chính phủ phải bù lỗ sẽ cần thêm nhiều cơ chế để gỡ khó cho phát triển năng lượng tái tạo”- ông Thực nói.