Tình hình doanh nghiệp Việt Nam tại  Myanmar
(PLO)- Theo Bộ Ngoại giao, hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam vẫn duy trì hoạt động tại Myanmar.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 25-2, trả lời đề nghị của phóng viên về việc nêu lập trường của Việt Nam với diễn biến phức tạp vừa qua ở Myanmar, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: "Là láng giềng trong khu vực và cùng là thành viên của ASEAN, Việt Nam hết sức quan tâm theo dõi diễn biến tình hình ở Myanmar."

Tình hình doanh nghiệp Việt Nam tại  Myanmar - ảnh 1
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp ngày 25-2. Ảnh: BNG

Việt Nam cũng chia sẻ lập trường chung của ASEAN đã được nêu tại tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về diễn biến ở Myanmar ngày 1-2 vừa qua.

Trong đó nhấn mạnh đến việc tuân thủ Hiến chương ASEAN, ủng hộ đối thoại, hòa giải và mong muốn tình hình sớm trở lại bình thường, phù hợp với ý chí và lợi ích của nhân dân Myanmar. Từ đó xây dựng và phát triển đất nước vì hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực, cũng như tiếp tục đóng góp vào tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN.

Về yêu cầu cung cấp thông tin tình hình doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết theo thông tin từ Cơ quan đại diện Việt Nam tại Myanmar, hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam vẫn duy trì hoạt động tại đây.

Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Myanmar quan tâm đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập, làm việc, cũng như bảo vệ những lợi ích chính đáng, hợp pháp của doanh nghiệp Việt Nam, phù hợp với các thỏa thuận hai bên, cũng như luật pháp và thông lệ quốc tế.

"Trong những năm qua, các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar đã có những đóng góp tích cực, quan trọng vào tiến trình phát triển kinh tế-xã hội tại Myanmar. Đồng thời thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Myanmar"- bà Hằng nhấn mạnh.

VIẾT THỊNH