Tội phạm công nghệ cao nhắm vào kẽ hở thanh toán điện tử tăng

THÙY LINH
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 8/9/2016 - 13:22

(PLO)- Trước đây, các vụ việc gian lận phát sinh chủ yếu đối với thẻ quốc tế và đối tượng tội phạm người nước ngoài nhưng bây giờ đã chuyển hướng sang thẻ nội địa và hệ thống ATM/POS tại Việt Nam.

Nhận định này được NHNN đưa ra tại Hội nghị trực tuyến “Đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán điện tử và thanh toán thẻ” diễn ra sáng nay (8-9).

NHNN cho biết thời gian qua, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và viễn thông, các phương thức thanh toán đã thay đổi nhanh chóng và đa dạng từ tiền mặt sang các phương tiện như séc, ủy nhiệm chi, ủy nhiệm thu… và bây giờ là thanh toán điện tử trên môi trường mạng như ví điện tử, Internet banking, mobile banking hay thẻ phi vật lý…

Tội phạm công nghệ cao nhắm vào kẽ hở thanh toán điện tử tăng - ảnh 1

Tuy nhiên, các dịch vụ thanh toán điện tử hay thanh toán thẻ nói chung tiềm ẩn rủi ro cho ngân hàng và cả khách hàng do các loại hình tội phạm công nghệ cao cùng phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn.

Trên thế giới, rủi ro gian lận trong hoạt động thanh toán có thể xảy ra ở cả những quốc gia có nền kinh tế, khoa học công nghệ phát triển như Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản... Theo tổng kết hằng năm, tình hình gian lận thẻ vẫn là vấn đề nổi cộm bất chấp việc áp dụng các giải pháp công nghệ bảo mật mới nhất.

Qua theo dõi, giám sát, NHNN đã nhận thấy các sự cố rủi ro và gian lận với phương thức và thủ đoạn mới xuất hiện tại Việt Nam. Nếu như trước đây, các vụ việc gian lận phát sinh chủ yếu đối với thẻ quốc tế và đối tượng tội phạm người nước ngoài thì hiện nay đã chuyển hướng sang cả thẻ nội địa và hệ thống ATM/POS tại Việt Nam mặc dù số lượng còn ít.

Tuy vậy, hệ thống ngân hàng không thể chủ quan, xem nhẹ. Chia sẻ tại hội nghị, đại diện Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin truyền thông cho rằng các đơn vị ngoài việc tự xây dựng hệ thống đảm bảo an toàn thông tin thì cần chung tay, hợp tác lẫn nhau giữa các đơn vị, tổ chức.

Đại diện Cục C50 Bộ Công an đánh giá: “Những vụ việc xảy ra chỉ là hi hữu. Các đối tượng chủ yếu lợi dụng sơ hở phía người dùng để thực hiện hành vi phạm tội”.

Bên cạnh đó, NHNN luôn yêu cầu các tổ chức tín dụng đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật hệ thống thanh toán, nghiêm túc tuân thủ các quy định của NHNN để hạn chế tối đa các rủi ro, sự cố có thể xảy ra.

THÙY LINH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.