Theo đó, qua xác minh đã kết luận đàn tôm thẻ chân trắng tại Công ty Việt Úc là số tôm đang trong quá trình khảo nghiệm sản xuất tôm bố mẹ. Toàn bộ các đàn tôm đều có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch và nhập khẩu từ Mỹ, Singapore và Thái Lan.

Sở dĩ có việc nghi vấn, theo ông Trinh là do ngày 23-1 khi Thanh tra Thủy sản kiểm tra các hồ tôm, lãnh đạo Công ty Việt Úc không có mặt nên nhân viên không cung cấp được hồ sơ và sau đó mới bổ sung nguồn gốc các đàn tôm nói trên. Về vấn đề Hiệp hội Tôm giống cho rằng Công ty Việt Úc đã trộn lẫn tôm nhập lậu từ Trung Quốc với tôm có nguồn gốc để bán, cơ quan có trách nhiệm đã xác minh và khẳng định không xảy ra chuyện này.

Theo ông Trinh, Công ty Việt Úc đang kết hợp với Viện Nghiên cứu CSIRO (Úc) khảo nghiệm sản xuất tôm bố mẹ là việc làm đáng khuyến khích do Việt Nam chưa tự chủ sản xuất được. Tuy nhiên, công ty này đã tự ý triển khai khảo nghiệm trong khi đề cương chưa được phê duyệt và không đăng ký với cơ quan quản lý để giám sát là sai. Trên cơ sở này, Sở đã chỉ đạo Thanh tra Thủy sản xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu công ty khẩn trương hoàn thành các thủ tục về khảo nghiệm tôm bố mẹ trong thời gian sớm nhất.

PHƯƠNG NAM