Thông điệp chính mà ông Obama gửi cho người đứng đầu các ngân hàng là tăng cường các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ và giảm bớt các khoản đầu tư vào các tài sản cầm cố. Người đóng thuế Mỹ khá bất bình khi các ngân hàng vẫn chỉ tập trung kiếm lời bằng việc đầu tư vào các khoản tài sản cầm cố đang rớt giá thê thảm với hy vọng giá của chúng sẽ tăng trở lại. Trong khi đó, các khoản vay của các ngân hàng dành cho các doanh nghiệp nhỏ khá nhỏ giọt. Nhiều người cho rằng điều đó chính là nguyên nhân khiến cho nền kinh tế phục hồi chậm hơn và điều đó không thể chấp nhận được khi các ngân hàng này đa phần đều nhận những khoản cứu trợ khổng lồ từ tiền thuế cách đây chưa lâu.

Trong cuộc họp, ông Obama chỉ trích giới tài chính phố Wall. Trước đó vài ngày, Tổng thống Obama không ngần ngại gọi giới chủ các ngân hàng này là “những con mèo béo ú” và ông nói rằng ông được bầu làm tổng thống không phải để vỗ béo mấy “con mèo” này, bởi như thế sẽ làm cho người dân giận dữ hơn. Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh rằng giới ngân hàng không nên ra sức vận động để ngăn cản luật cải cách tài chính và bảo vệ người tiêu dùng, khi luật này được chuyển qua Thượng viện. Giám đốc hội đồng Kinh tế quốc gia Lawrence Summers, nói trên CNN vào chủ nhật vừa qua, rằng 300 triệu USD được chi cho vận động hành lang nhằm ngăn cản dự luật được thông qua.

Giới lãnh đạo các ngân hàng cho biết, các nhóm vận động hành lang đã hành động quá mức so với mong muốn của họ. Giới lãnh đạo ngân hàng hứa rằng sẽ thảo luận lại với các nhóm vận động hành lang để có một định hướng hợp lý và hỗ trợ những lợi ích của cộng đồng. Tuy giới lãnh đạo ngân hàng nói thế, nhưng ông Barney Frank, chủ tịch uỷ ban Tài chính Hạ viện, nói: “Tôi rất hoài nghi về điều đó”.

Theo Ngô Minh Trí (SGTT)

Luật Cải cách tài chính và bảo vệ người tiêu dùng sẽ hình thành một hội đồng giám sát dịch vụ tài chính quốc gia. Hội đồng này có quyền tiếp quản các tổ chức tài chính có nguy cơ đe doạ đến nền kinh tế, hay còn gọi là các ngân hàng được cho là “quá lớn để sụp đổ”. Ngoài ra, các ngân hàng và các định chế, công ty tài chính của Mỹ phải đóng góp quỹ trị giá 150 tỉ USD để phòng khi xảy ra một khủng hoảng tài chính như vừa rồi, chính phủ không phải lấy tiền của dân để cứu nguy các ngân hàng. Luật cũng đề ra các tiêu chuẩn trả lương thưởng cho giới lãnh đạo của ngân hàng và các công ty tài chính. Luật cho phép uỷ ban Giao dịch chứng khoán được quyền buộc các đơn vị trên phải lấy ý kiến cổ đông về mức trả lương thưởng. Bên cạnh đó, chính phủ sẽ thành lập cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tài chính, theo tư vấn của các nhóm đại diện cho người tiêu dùng vì xưa nay chưa có quy định nào quản lý các ngân hàng để bảo vệ khách hàng gửi tiền.