TP.HCM bắt đầu dán tem cây xăng để chống gian lận
(PLO) Tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các cửa hàng kinh doanh xăng dầu và bảo vệ người tiêu dùng.

Ngày 8-8, Tổ chỉ đạo công tác triển khai dán tem niêm phong đồng hồ công tơ tổng và tem mã vạch các cột đo xăng dầu do Cục thuế TP.HCM dẫn đầu đã ra quân thực hiện dán tem cây xăng tại Quận 1 nhằm thực hiện đề án Nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế trong kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn TP.HCM

Tại cửa hàng xăng dầu Petrolimex số 3, 102 Phạm Hồng Thái (Quận 1), ông Phạm Công Lý, đại diện Cục thuế TP.HCM, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết trong tuần này Đoàn sẽ thực hiện dán tem 40 cửa hàng xăng ở các quận 1, quận 3, quận 4, quận 5, quận 10.

TP.HCM bắt đầu dán tem cây xăng để chống gian lận  - ảnh 1
Nhân viên cửa hàng xăng dầu đang mở bo mạch điện tử của  trụ bơm để chuẩn bị dán tem niêm phong

TP.HCM bắt đầu dán tem cây xăng để chống gian lận  - ảnh 2
Đoàn liên ngành đang thực hiện dán tem mã vạch

Theo ông Lý, tem mã vạch để nhận dạng từng cột đo xăng dầu, bởi hiện nay TP.HCM có 500 điểm bán lẻ xăng dầu với tổng cộng 3.400 cột xăng.

Theo đó, chỉ cần dùng phần mềm QR Code, quét mã vạch này, cơ quan chức năng sẽ nhận đầy đủ thông tin của cột đo này…Trích xuất từ dữ liệu, Cục thuế sẽ biết được một cột đo bán được bao nhiêu xăng, doanh thu của từng cột đo từ đó tính toán được doanh thu của từng cửa hàng...

 Với con tem này cửa hàng xăng không mở ra, phá ra để điều chỉnh được.

TP.HCM bắt đầu dán tem cây xăng để chống gian lận  - ảnh 3

 

TP.HCM bắt đầu dán tem cây xăng để chống gian lận  - ảnh 4
Với phần mềm kết nối smartphone cơ quan thuế nắm được các thông tin của cửa hàng xăng dầu

 

TP.HCM bắt đầu dán tem cây xăng để chống gian lận  - ảnh 5
Số tem trên con Tem niêm phong của Cục thuế TP.HCM  

TP.HCM bắt đầu dán tem cây xăng để chống gian lận  - ảnh 6
Chỉ số thực tế trên đồng hồ công tơ tổng sau khi Đoàn đã dán tem

TP.HCM bắt đầu dán tem cây xăng để chống gian lận  - ảnh 7
Đoàn ghi lại  số cột đo, kí hiệu tem mã vạch, tem kiểm định đo lường...

Ông Lý cho biết trong ngày đầu tiên ra quân Tổ công tác không gặp gì khó khăn vì tập đoàn Petrolimex là tập đoàn xăng dầu lớn nhất Việt Nam, hệ thống các cửa hàng đã “chuẩn”. Chúng tôi chỉ “ngại” những cửa hàng của các công ty tư nhân vì cửa hàng của họ không theo chuẩn nào. Chẳng hạn cửa hàng đó có thể không có đồng hồ công tơ tổng .

"Với những trường hợp như vậy trong đề án yêu cầu trong 15 ngày làm việc, cửa hàng phải phục hồi, báo cho cơ quan chức năng để thực hiện dán tem", ông Lý chia sẻ.

Theo kế hoạch của đề án, dự kiến đến 30/9 sẽ hoàn thành việc dán tem của hơn 500 cây xăng. Mục tiêu của đề án nhằm quản lý chặt chẽ sản lượng bán ra của các cửa hàng bán xăng dầu, làm căn cứ kê khai nộp thuế, góp phần chống thất thu cho ngân sách nhà nước.

Đồng thời chống tiêu cực trong việc mua bán hóa đơn của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các cửa hàng kinh doanh xăng dầu và bảo vệ người tiêu dùng.

TÚ UYÊN