Những ngày này, bà con đi chợ Hóc Môn (TP.HCM) ngạc nhiên khi thấy tiểu thương chợ ngoài đeo khẩu trang còn mang thêm mũ kính. Hỏi ra mới biết ban quản lý chợ Hóc Môn làm ra tặng tiểu thương để phòng COVID-19.

Bà Hương (kinh doanh mỹ phẩm) chia sẻ: “Lúc đầu mang không quen mũ kính nên thấy khó chịu. Ấy vậy qua ngày hôm sau không mang thấy thiếu thiếu gì đó. Mũ kính coi đơn giản vậy nhưng ngăn được giọt bắn của người đối diện nên phòng ngừa COVID-19 tốt lắm”.

TP.HCM: Chợ Hóc Môn tặng tiểu thương mũ kính phòng COVID-19 - ảnh 1
Ban quản lý chợ Hóc Môn, TP.HCM phát mũ kính cho tiểu thương. Ảnh: TRẦN NGỌC

Tương tự, ông Thành (kinh doanh thịt) cho rằng mang mũ kính cũng có cái hay. “Buôn bán tiếp xúc đông người đâu biết ai lành, ai bệnh. Đeo khẩu trang bảo vệ 1, mang thêm mũ kính bảo vệ gấp 2 để chặn virus nhiễm vô người. Mọi người tự bảo vệ mình, bảo vệ người khác sẽ góp phần mau chóng đẩy lùi dịch bệnh COVID-19” - ông Thành nói.

Mua xong mớ rau muống, bà Mai tỏ lòng: “Tôi yên tâm khi thấy người bán vừa đeo khẩu trang vừa mang mũ kính để chặn giọt bắn. Dịch bệnh COVID-19 ngày nào cũng có ca bị nên mọi người phải cẩn thận đề phòng”.

TP.HCM: Chợ Hóc Môn tặng tiểu thương mũ kính phòng COVID-19 - ảnh 2
Tiểu thương chợ Hóc Môn, TP.HCM mang mũ kính khi bán hàng cho khách. Ảnh: TRẦN NGỌC

“Xem truyền hình thấy có nơi sử dụng mũ kính ngăn giọt bắn để phòng COVID-19 nên ban quản lý chợ chúng tôi nghiên cứu và tìm mua vật dụng về làm phát không cho tiểu thương” - bà Nguyễn Tuyết Nhung, Trưởng ban Quản lý chợ Hóc Môn, cho biết.

Theo bà Nhung, giá thành mỗi mũ kính chỉ tầm 5.000 đồng. Chợ có gần 730 tiểu thương nên kinh phí không đáng là bao. Do buôn bán cần có người phụ nên tiểu thương đề nghị ban quản lý chợ làm thêm mũ kính và sẽ hỗ trợ ít tiền. Chúng tôi thấy đề xuất này chính đáng nên đang thực hiện.

“Dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng không ít đến hoạt động kinh doanh của tiểu thương chợ Hóc Môn. Để dịch bệnh mau đẩy lùi, rất cần sự đóng góp của mọi người nói chung và tiểu thương chợ Hóc Môn nói riêng. Ngoài ý thức đeo khẩu trang thường xuyên, mang thêm mũ kính ít nhiều góp phần ngăn ngừa lây bệnh” - bà Nhung nêu quan điểm.