TP.HCM sẽ kiểm soát chặt chẽ thị trường tết Nguyên đán
(PLO)- UBND TP.HCM đã chỉ đạo các cơ quan tập trung đấu tranh trên cả ba lĩnh vực: Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Cụ thể, UBND TP yêu cầu các cơ quan xây dựng kế hoạch triển khai, trong đó tập trung công tác tuyên truyền, vận động. Đồng thời các đơn vị cũng cần tăng cường công tác điều tra, xử lý tập trung vào các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, phòng ngừa vi phạm, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Theo đó, từ nay đến tết Canh Tý 2020, các sở, ngành, quận, huyện cần kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cảng hàng không dân dụng, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, khu vực buôn bán khác trong nội địa.

TP.HCM cũng yêu cầu các cơ quan phải kịp thời xử lý những vi phạm, đảm bảo không trùng lắp cũng không có kẽ hở; đặc biệt là nhóm mặt hàng ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, mặt hàng thiết yếu phục vụ tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, cần đưa công tác dự báo, nắm chắc diễn biến tình hình thị trường, hàng hóa, giá cả là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu để sẵn sàng đối phó với các tình huống có thể xảy ra.

UBND TP cũng giao các sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo 389 TP trong năm 2020 tham mưu các chuyên đề về chống buôn lậu khu vực đường sông, đường biển. Đồng thời tham mưu về gian lận xuất xứ hàng hóa, chống thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu; công tác truyền thông trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

THU HÀ