Sáng 18-1, tại siêu thị Co.opmart Rạch Miễu, Sở NN&PTNT TP.HCM đã chính thức triển khai vận hành chương trình truy xuất nguồn gốc rau quả tại bốn hệ thống siêu thị lớn trên địa bàn thành phố là Co.opmart, Big C, Lotte và Aeon.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM, cho biết từ 18-1, rau củ được dán tem truy xuất nguồn gốc được bày bán tại các điểm của siêu thị Co.opmart với 33 điểm và một số siêu thị của hệ thống ba siêu thị Big C, Lotte, Aeon.

Người tiêu dùng sẽ sử dụng ứng dụng Zalo trên điện thoại thông minh (smartphone) hoặc bất kỳ phần mềm quét mã QR Code để truy xuất nguồn gốc rau sạch. Tất cả các thông tin về vùng trồng, quy trình sản xuất, thời gian thu hoạch,… sẽ được hiển thị đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng.

Trước đó, tháng 12-2016, Sở NN&PTNT TP.HCM chọn thực hiện thí điểm tại hai HTX, gồm HTX Phú Lộc và HTX Phước An.

Cụ thể, Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp đã thực hiện mô hình truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm rau đóng gói tại HTX Dịch vụ Phú Lộc với sáu sản phẩm của tám hộ nông dân, gồm khổ qua, bầu, bí xanh, dưa leo, cải xanh và cải ngọt. Còn tại HTX Thương mại và Dịch vụ Phước An, có 12 sản phẩm của 86 hộ nông dân được gắn tem, với 141 loại và quy cách bao bì sản phẩm.

Hiện tại, các HTX đã tiếp nhận hệ thống in mã vạch và thực hiện in, dán tem mã vạch trên bao bì sản phẩm.

TP.HCM triển khai truy xuất nguồn gốc rau quả bằng Zalo - ảnh 1
Người tiêu dùng sử dụng smartphone để truy xuất rau củ sáng 18-1 tại siêu thị Co.opmart Rạch Miễu

Tới dự lễ triển khai truy xuất nguồn gốc rau quả, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đánh giá cao chương trình này, đặc biệt đúng thời điểm dịp Tết Nguyên đán để người tiêu dùng có thể yên tâm.

Theo ông Liêm, giai đoạn đầu từ nay đến tháng 3-2017, chương trình thực hiện thí điểm tại HTX Phước An (huyện Bình Chánh) và HTX Phú Lộc (huyện Củ Chi) và Công ty CP Kỹ thuật Việt - Vietek Farm (huyện Củ Chi, TP.HCM). Giai đoạn 2 chương trình sẽ áp dụng rộng rãi trên các HTX sản xuất, kinh doanh rau đạt tiêu chuẩn VietGAP của TP.HCM, đối tượng là các sản phẩm rau đóng gói.

“Không chỉ triển khai truy xuất nguồn gốc rau quả tại tất cả các hệ thống siêu thị tại TP.HCM mà sắp tới sẽ triển khai ra các chợ truyền thống. Hiện nay mới chỉ có rau củ các HTX ở TP.HCM kiểm soát được truy xuất nguồn gốc. Sở NN&PTNT TP.HCM cần liên kết với các tỉnh cung cấp rau quả cho thành phố thực hiện truy xuất nguồn gốc” - ông Liêm nói.