Tràn ngập bánh trung thu Trung Quốc siêu rẻ 2.000 đồng/cái

THU HÀ
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 25/7/2020 - 09:00

(PLO)- Bánh trung thu mini có nguồn gốc Trung Quốc được rao bán với giá chỉ từ 28 ngàn đồng/10 cái.

Dù còn hơn hai tháng nữa mới tới lễ Trung thu, nhưng bánh trung thu đã bắt đầu rục rịch được bán trên khắp các diễn đàn chợ mạng. Đặc biệt là loại bánh trung thu mini có nguồn gốc từ Trung Quốc với giá siêu rẻ.

28 ngàn đồng/10 cái

Một nhóm kín trên mạng xã hội Facebook có tên "Sỉ đồ ăn vặt nội địa Trung Quốc", đang rao bán loại bánh trung thu với giá chỉ từ 28 ngàn đồng/10 cái, với đủ hương vị và nhân.

Theo ghi nhận của PV, những người bán này chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc và phân phối hàng đi toàn quốc. Một người bán có tên Quỳnh Trang, cho biết đây là bánh trung thu mini, hàng nội địa Trung Quốc, nhập sỉ số lượng lớn nên bán ra tại Việt Nam mới có giá rẻ và nếu muốn mua hàng phải đặt trước và chờ hàng về từ 3-7 ngày.

“Khi mua trên sàn thương mại điện tử S. giá sẽ rẻ hơn, 27 ngàn đồng/10 cái, vì mình đang chạy chương trình khuyến mãi trên đó. Nếu bạn mua trực tiếp số lượng lớn từ 200 cái trở lên, đại lý sẽ để lại giá cho bạn rẻ hơn nhiều, 25 ngàn đồng/10 cái”- người này giới thiệu.

banh-trung-thu-mini-trung-quoc
Bánh trung thu mini Trung Quốc được bán với giá siêu rẻ trên khắp các chợ mạng. Ảnh: Facebook

Người bán khác có tên Lưu Uyên cũng rao bán loại bánh trung thu này, nhưng kèm với cam kết: “Có đầy đủ tất cả các loại giấy tờ hóa đơn, tem phụ và bảng công bố tờ khai hải quan, cũng như giấy tờ liên quan đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để lưu hành mẫu này trên thị trường”.

Khi PV hỏi mua, người này cho biết vì phải chuẩn bị mẫu để công bố sản phẩm nên khoảng trên mười ngày nữa bánh mới có mặt tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, khi chúng tôi yêu cầu cung cấp trước giấy tờ để mua số lượng lớn thì người này từ chối và bảo sẽ cung cấp kèm với sản phẩm khi có mặt tại Việt Nam.

Tràn ngập bánh trung thu Trung Quốc siêu rẻ 2.000 đồng/cái - ảnh 2
Người tiêu dùng nên cẩn trọng xem xét nguồn gốc, chất lượng với các loại bánh trung thu mini đang được rao bán trên thị trường. Ảnh: T. HÀ

Cẩn trọng về nguồn gốc xuất xứ

Trao đổi với PLO, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương, cho biết hiện đơn vị đã tiếp nhận được thông tin trên thị trường xuất hiện các loại bánh trung thu giá rẻ có nguồn gốc Trung Quốc. Trong thời gian tới đơn vị sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra mặt hàng bánh trung thu trên cả nước.

Ông Linh cũng lưu ý, đối với các mặt hàng bánh trung thu đang rao bán trên mạng, người tiêu dùng nên cẩn trọng về nguồn gốc xuất xứ, tránh mua hàng trôi nổi, hàng không có giấy tờ kiểm định của hải quan.

Theo ông Linh, bánh trung thu nhập khẩu bán ra phải có tem phụ bằng tiếng Việt, đơn vị nhập khẩu phải chứng minh nguồn gốc qua hóa đơn, tờ khai nhập khẩu, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm...

Trước đó, năm 2019, lực lượng quản lý thị trường đã thu giữ và xử phạt hàng chục nghìn chiếc bánh trung thu nhập lậu trên cả nước. 

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, nguyên liệu làm nhân bánh thường là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển. Do đó, người tiêu dùng chỉ nên mua, sử dụng các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn, mác, điều kiện bảo quản, kinh doanh thực phẩm.

 

THU HÀ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.