Chiều 22-4, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với bảy bộ, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về mặt thể chế, cơ chế, chính sách, quy định pháp luật cho các doanh nghiệp. Vướng mắc nhiều nhất được đề cập tại buổi làm việc liên quan đến các lĩnh vực quản lý của Bộ Công Thương, đặc biệt là các quy định về quản lý, kinh doanh rượu.

Không đặt vấn đề “không quản được thì cấm”

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay các hiệp hội DN kiến nghị xem xét bãi bỏ quy định cấm bán rượu trên internet tại Nghị định 105/2017 của CP về kinh doanh rượu, cũng như quy định tại Điều 20 của dự Luật Phòng chống tác hại của rượu bia đã được trình QH cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 cuối năm 2018.

Tranh luận về bán rượu tại khách sạn cao cấp - ảnh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Theo các hiệp hội DN, việc cho phép bán rượu trên internet giúp cho việc kiểm soát tiêu thụ rượu trên thị trường tốt hơn, hạn chế người chưa đủ tuổi, giáo dục và cung cấp các thông tin về sản phẩm và ngăn chặn việc kinh doanh các sản phẩm bất hợp pháp và tăng ngân sách.

Mặc khác, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore… đều cho phép bán rượu trên internet.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Tổ công tác ghi nhận ý kiến của Hiệp hội và sẽ tham gia theo hướng làm sao thuận lợi nhưng vẫn quản lý được, không đặt vấn đề “không quản lý được thì cấm”.

Càng có tem càng không phải rượu chính phẩm

Một kiến nghị đáng chú ý khác được Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam đưa ra là xem xét bãi bỏ yêu cầu về giấy phép kinh doanh rượu tại chỗ đối với các cơ sở lưu trú du lịch (khách sạn, làng du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch) đã được công nhận xếp hạng sao hoặc hạng cao cấp khi có kinh doanh rượu tiêu dùng tại chỗ ở các địa điểm thuộc cơ sở lưu trú du lịch. 

Hiệp hội này cho rằng theo Luật Du lịch 2005, loại cơ sở lưu trú du lịch đã được công nhận xếp hạng sao hoặc hạng cao cấp khi kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có điều kiện không cần phải có giấy phép kinh doanh đối với từng hàng hóa, dịch vụ, nhưng phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi thực hiện. Và vì vậy, các địa điểm kinh doanh rượu tiêu dùng tại chỗ thuộc các cơ sở lưu trú này không phải xin giấy phép kinh doanh rượu tiêu dùng tại chỗ.

Tuy nhiên, Luật Du lịch 2017 đã không đề cập đến vấn đề này. Và theo quy định tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu, các nhà hàng có kinh doanh rượu tiêu dùng tại chỗ, thuộc trường hợp trên vẫn phải xin giấy phép kinh doanh rượu tại chỗ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An sau đó lý giải, mục đích của giấy phép chủ yếu là để kiểm soát nguồn gốc rượu, đảm bảo các cơ sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng sao phải cam kết nguồn gốc rượu không đảm bảo tiêu chuẩn không được đưa vào hệ thống của họ. 

“Sau khi Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia được Quốc hội thông qua, có hiệu lực, không chỉ riêng giấy phép này mà các giấy phép khác của Nghị định 105, chúng tôi sẽ cùng Bộ Y tế rà lại, kể cả kinh doanh, sản xuất rượu công nghiệp sẽ xem lại hết”- ông An nói. 

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, các cơ sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng, xếp sao là đã được đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật. Quy định vẫn phải có giấy phép kinh doanh rượu tại chỗ, nghĩa là cơ sở này phải đi xin cơ quan nhà nước có thẩm quyền, ở đây là Sở Công thương của địa phương, để xin cấp giấy phép.

Ông Dũng cũng cho rằng quy định trên “không rõ ràng, mập mờ”. “Doanh nghiệp đặt vấn đề, thay vì xin giấy phép thì chỉ việc thông báo với cơ quan nhà nước là được bán rượu, còn quản lý nguồn gốc rượu thuộc quy định khác điều chỉnh”- ông Dũng nói.

Đáp lại, Thứ trưởng Công thương cho rằng bán rượu mang lại lợi nhuận tương đối lớn và việc được xếp hạng sao không bảo đảm rằng họ không bán rượu lậu. “Dùng cái gì để kiểm soát là không bán rượu lậu thì cam kết của cơ sở đó rất quan trọng”- ông An khẳng định. 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói ông không đồng ý với cách giải thích này và đề nghị cần xem lại một năm đã kiểm tra bao nhiêu cơ sở lưu trú, phạt bao nhiêu doanh nghiệp bán rượu không có giấy phép? 

“Tôi ở địa phương tôi biết rất rõ, không ai kiểm tra được gì cả. Càng có tem càng không phải rượu chính phẩm, rượu thật. Giờ người ta uống rượu không tem”- ông nêu thực tế và đặt ra yêu cầu “làm sao để vẫn kiểm tra, kiểm soát được nhưng giảm bớt thủ tục cho doanh nghiệp, nên tiếp cận theo cách xử lý thuận lợi cho doanh nghiệp”.