Theo Thông tư số 22/2009/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến 1-1-2010, thuê bao di động trả trước không đăng ký thông tin, hoặc cung cấp thông tin không chính xác sẽ bị chấm dứt hoạt động, đã tạo thành làn sóng người hối hả đi đăng ký.

Tại một số đại lý của ba mạng di động VinaPhone, MobiFone và Viettel, khách hàng kéo đến khá đông để làm thủ tục khai báo thông tin cá nhân. Theo anh Hải, một nhân viên quản lý tại cửa hiệu đăng ký thông tin của MobiFone trên đường Điện Biên Phủ, lượng khách tăng đột biến trong những ngày cuối năm, có lúc gây nghẹt đường.

Khách hàng chờ đăng ký thông tin tại một điểm đăng ký của VinaFone trên đường Điện Biên Phủ.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, có khoảng 60 triệu thuê bao di động trả trước nằm trong diện phải đi khai báo lại thông tin, nếu không sẽ bị cắt liên lạc. Sau gần bốn tháng gấp rút triển khai, đến thời điểm này, số thuê bao chưa đăng ký thông tin cá nhân tại VinaPhone, MobiFone và Viettel vẫn lên tới con số hàng triệu. Mặc dù từ nhiều tháng trước, các nhà cung cấp dịch vụ di động đã liên tục thông báo để khách hàng đăng ký sớm nhưng đến sát ngày 31-12, mọi người mới đổ xô đi đăng ký khiến các điểm giao dịch rơi vào tình trạng quá tải.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Giám đốc Viettel Telecom, cho biết số lượng khách hàng chưa khai báo thông tin cá nhân tại hãng còn lại không nhiều. Do vậy, việc cắt số sẽ không gây phản ứng trong khách hàng. Hiện nay Viettel 99% đã đăng ký thông tin, Viettel sẽ tạo mọi điều kiện để khách hàng đăng ký từ các đại lý, ngoại trừ đăng ký qua mạng vì hiện nay không được phép. Được biết, ngoài Viettel, một số mạng cũng đưa ra đề xuất cho kéo dài thêm thời gian đăng ký thông tin cho khách hàng.

Anh Nguyễn Ngọc Huy, một khách hàng ở quận Bình Thạnh, cho biết khi anh đăng ký thông tin, hỏi mãi mới biết số thuê bao mình đứng tên là “Nguyễn Thị Hùng”, té ra người đứng tên trước đây là bà chủ nhà trọ mà anh từng thuê. Còn chị Hải, một khách hàng khác cho biết số di động chị đang sử dụng được công ty tặng, thấy số đẹp nên xài luôn, tưởng đã được đăng ký thông tin cá nhân nhưng hóa ra vẫn chưa, thế là phải tranh nhau đi đăng ký.

BÁ HUY