Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hồng Kông, thiết kế của công ty quy hoạch và kiến trúc PLT nhằm biến sân bay quân sự khu du lịch Kumgang tại Wonsan, thành sân bay dân sự đã khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ấn tượng đến mức chính quyền nước này đã mời công ty này tham gia đấu thầu thiết kế lại sân bay Bình Nhưỡng.


Thiết kế sân bay tại khu du lịch Kamgang

“Chúng tôi được thông báo rằng ông Kim hài lòng với thiết kế của chúng tôi. Tuy nhiên ông Kim nói sân bay tại thu đô cũng không nên trông tệ hơn sân bay của khu kinh tế. Do đó chúng tôi được yêu cầu nâng cấp sân bay tại Bình Nhưỡng”, ông Otto Cheng Ping-lun, nhà thiết kế của PLT nói.

Theo ông Cheng, thiết kế bên ngoài của sân bay Mount Kamgang – một điểm du lịch tại phía Đông Nam Triều Tiên – mang hình một chiếc trống thường được các vũ công truyền thống của Triều Tiên sử dụng.

“Chúng tôi đã được tiếp cận bởi một nhà đầu tư tiềm năng rất thân cận với chính phủ Triều Tiên”, ông Cheng cho biết thêm. Ông Cheng khẳng định nhà đầu tư này có công ty đăng ký tại Hồng Kông, được Triều Tiên cho phép lựa chọn một kiến trúc sư để thiết kế lại sân bay Bình Nhưỡng.

Trước đó hồi tháng 6, trang tin Nknews, chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên từng tiết lộ việc công ty của ông Cheng được chọn là nhà thiết kế cho sân bay mới Mount Kamgang với mức đầu tư 200 triệu USD.

Với hai nhà ga hình tròn, mỗi nhà ga cao hai tầng với tổng diện tích sàn 12.000 m vuông, khu sân bay này được dự kiến có thể đón đồng thời 12 máy bay ,với công suất 1,2 triệu lượt du khách/năm. Dự án này cũng bao gồm việc kéo dài đường băng từ 2450m lên 3500m.

Theo ông Cheng, việc xây dựng sân bay trên đã bị trì hoãn sau khi Triều Tiên thử tên lửa hồi đầu năm, nhưng ông tin tưởng dự án sẽ tiếp tục được triển khai. “Chúng tôi tin ông Kim Jong-un sẽ sớm chú trọng tới mặt trận kinh tế”, ông Cheng khẳng định.

Theo Thanh Tùng (DT)