Trung Quốc giảm thuế nhập hàng thủy sản từ Việt Nam
(PLO)- Thuế nhập khẩu philê cá tra đông lạnh sẽ giảm từ 10% xuống còn 7%; thuế suất cá tra tươi hoặc ướp lạnh sẽ giảm từ 12% xuống 7%.
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, xuất khẩu thủy sản trong thời gian tới sẽ khả quan, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc. Lý do là từ ngày 1-7-2018 sẽ chính thức giảm thuế nhập khẩu từ 2%-10% cho 221 sản phẩm thủy sản từ các quốc gia thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong đó có Việt Nam.
Đặc biệt, thuế nhập khẩu philê cá tra đông lạnh sẽ giảm từ 10% xuống còn 7%; thuế suất cá tra tươi hoặc ướp lạnh sẽ giảm từ 12% xuống 7%, tạo cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường này. Trong thời gian tới, nhiều dự báo xuất khẩu thủy sản (tôm, cá tra) sang Trung Quốc sẽ tăng do chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu của nước này.

Trung Quốc giảm thuế nhập hàng thủy sản từ Việt Nam - ảnh 1
Nhiều sản phẩm thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc hưởng lợi khi được thị trường này giảm thuế nhập khẩu.

Theo chính sách trên, các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam sẽ tăng lợi nhuận nhiều hơn và người tiêu dùng Trung Quốc được sử dụng thủy sản từ Việt Nam với giá thấp hơn hiện tại. Từ đó, gia tăng nhu cầu nhập khẩu thủy sản trong thời gian tới. Trong tháng đầu năm 2018, xuất khẩu thủy sản nước ta đạt gần 4 tỉ USD, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, Trung Quốc chiếm khoảng 20%.
Để phát triển bền vững tại thị trường Trung Quốc, một trong những giải pháp căn cơ hiện nay là các doanh nghiệp cần đẩy mạnh chế biến sâu để có thể xuất khẩu vào các phân khúc cấp cao của thị trường này.
QUANG HUY