Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, cho biết trước khi Cục ATTP có chỉ đạo thì cả tháng nay, đoàn kiểm tra của Ban ATTP TP.HCM tỏa đi các nơi kiểm tra.

"Vì vào mùa Trung thu phải kiểm trước từ khâu sản xuất, nhất là cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, hộ cá thể bởi họ chỉ lập ra ở mùa Trung thu rồi “chuồn”. Chứ thị phần lớn là các công ty có thương hiệu thì không đến nỗi" - bà Lan nói.

Theo bà Lan, ngay khi báo chí thông tin bánh Trung thu Trung Quốc giá siêu rẻ bán trên mạng thì cơ quan chức năng đã mua lấy mẫu kiểm tra chỉ tiêu vi sinh.

Bà Lan cho biết thêm, không có luật nào cấm bán bánh Trung thu siêu rẻ, chỉ có quyền nghi ngờ nhưng phải chờ kết quả thế nào. Vì bánh Trung Quốc cũng đường, cũng đậu, bột, giống bánh Trung thu đại hạ giá vào cuối mùa. Muốn biết là bánh Trung thu Trung Quốc hay không thì phải tìm nguồn gốc, xuất xứ. Bánh Trung Quốc mà gắn mác Đài Loan là lừa đảo, giả mạo. Nếu bắt được bánh Trung Quốc mà không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, giấy tờ nhập khẩu thì tiêu hủy.

"Trong quá trình kiểm tra phải phát hiện được đối tượng buôn bán, truy ngược lại nguồn gốc sau đó đối chiếu hàng hóa có hóa đơn, chứng từ mới xử lý được, chứ buôn bán trên mạng là khó. Đến giờ Ban cùng lực lượng quản lý thị trường kiểm tra nhưng chưa phát hiện được gì" - bà Lan chia sẻ.

Truy tìm bánh Trung thu Trung Quốc siêu rẻ 2.000 đồng  - ảnh 1
Bánh Trung Quốc siêu rẻ được bán tràn lan trên mạng. Ảnh: TÚ UYÊN

"Trên mạng cũng đang quảng cáo tùm lum bánh Trung thu nhà làm, tôi không phản đối, mỗi nhà có quyền làm nhưng mình làm thì để nhà ăn, cái nào ra cái đó. Muốn bán thì phải có đủ điều kiện vệ sinh ATTP, phải có đóng thuế, truy xuất nguồn gốc… để chịu trách nhiệm với người tiêu dùng" - bà Lan khuyến cáo.

Bà Lan lưu ý thêm, hiện nay việc quản lý bán bánh Trung thu trôi nổi trên thị trường chưa thể kiểm soát được. Người tiêu dùng nên tự bảo vệ mình trước, chọn mua loại bánh có thương hiệu ở cửa hàng uy tín. Đồng thời báo với cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện cơ sở nào vi phạm những quy định về vệ sinh ATTP.