Ứng viên cho chức Giám đốc khiêu dâm phải là người có kinh nghiệm và hiểu biết về các nội dung đồi trụy. Ảnh minh họa

Anquan Lianmeng (AL) là một trong nhiều công ty tại Trung Quốc kiếm tiền nhờ vào các giải pháp bảo vệ "công dân Internet" từ các trang web có nội dung xấu. Trang chủ của công ty ghi rõ, AL là một đơn vị trung lập, chuyên đưa ra các chuẩn mực Internet an toàn, cải thiện môi trường sử dụng Internet tại Trung Quốc và bảo vệ quyền lợi người dùng.

Động thái mới nhất của AL là đăng tin tuyển dụng vị trí "Giám đốc khiêu dâm" trên trang Weibo (một mạng xã hội tại Trung Quốc). Theo ChinaSmack, người trúng tuyển sẽ hưởng lương 200.000 tệ một năm (32.300 USD), làm việc tại Bắc Kinh, với nhiệm vụ xác định nhanh chóng và chính xác các website có nội dung khiêu dâm, tục tĩu.

Cụ thể, Giám đốc sẽ là người tìm hiểu, nghiên cứu về tranh ảnh hay video đồi trụy để đưa ra tiêu chuẩn xác định mức độ khiêu dâm, từ đó triển khai các chương trình dựa trên chuẩn. Một nhiệm vụ khác là quản lý và đánh giá các nguồn chứa nội dung tục tĩu.

Các ứng viên phải có hiểu biết về những tiêu chuẩn đánh giá nội dung khiêu dâm của các nước trên thế giới, cũng như luật pháp liên quan đến vấn đề này của Trung Quốc. Vị giám đốc tương lai cũng phải có bằng cử nhân hoặc cao hơn, tuổi đời 20 - 35 và có kỹ năng làm việc nhóm, trách nhiệm cao.

Bên cạnh mức lương khá cao, vị trí này sẽ có nhiều ưu đãi như hưởng bảo hiểu theo tiêu chuẩn quốc gia, phụ cấp ăn, phương tiện đi lại và điện thoại, miễn phí trái cây và sữa chua mỗi ngày làm việc. Mọi chi phí liên quan đến tài liệu nghiên cứu sẽ được công ty chi trả, được sức khỏe định kỳ một lần nỗi năm, tặng quà vào sinh nhật, lễ cưới, sinh con...

Một số blogger Trung Quốc đã hài hước cho rằng chức vụ này yêu cầu các ứng viên phải coi qua hàng đống phim đồi trụy. "Đơn đăng ký đã gửi! Công việc này đòi hỏi sự đam mê, còn tôi thì đã xem khiêu dâm mỗi lúc rảnh rỗi suốt 10 năm nay rồi", một người dùng nói. Có người đặt câu hỏi: "Nếu Giám đốc kiệt sức rồi chết khi đang làm nhiệm vụ xác định nội dung, thì đây gọi là bị thương khi làm việc hay là một tai nạn lao động?". Còn một blogger khác lại đùa rằng: "Đây là công việc được thèm muốn hơn cả những vị trí 'đầy tớ của dân'".

Từ năm 2002, Trung Quốc đã cấm các nội dung khiêu dâm trên Internet. Luật pháp buộc mọi website phải gỡ bỏ mọi thứ tục tĩu, đồi trụy. Theo China Daily, chính quyền địa phương sẽ phân loại bất cứ điều gì vi phạm tới đạo đức cộng đồng và gây hại cho sức khỏe cũng như tinh thần của giới trẻ. Mức phạt thông thường là đánh vào tài chính, nhưng trong một số trường hợp, chính phủ sẽ có các biện pháp mạnh tay hơn. Năm 2005, Chen Hui - người tạo ra trang web đồi trụy lớn nhất Trung Quốc đã bị bỏ tù.

Theo Phương Linh (VNE)