Giao dịch trên sàn UPCoM vọt lên 50,6 tỷ đồng, mức cao nhất kể từ khi thành lập khi có tin HNX bổ sung phương thức khớp lệnh liên tục từ 19/7. Sự thay đổi này không chỉ hấp dẫn đối với nhà đầu tư mà cả với các "đội lái".

Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, ngay khi có tin sẽ bổ sung phương thức giao dịch khớp lệnh cho sàn UPCoM kể từ 19/7, tất cả các mã cổ phiếu trên sàn này đồng loạt tăng giá, một số mã lên kịch trần với biên độ sát 10% vào sáng 2/7.

Lý giải về sự bùng nổ về giao dịch sàn UPCoM, ông Nguyễn Văn Trung, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Seabank nói, khi bổ sung thêm hình thức khớp lệnh liên tục nhà đầu tư sẽ mua bán dễ dàng hơn, tính minh bạch được nâng cao. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới kỳ vọng tăng giá của các cổ phiếu những ngày sắp tới và họ đổ vào mua mạnh ngay khi có thông tin công bố.

Chuyên gia này bổ sung, khoảng 50% các cổ phiếu UPCoM có giá 1x và điều này cũng bổ sung thêm vào kỳ vọng tăng giá của các nhà đầu tư. Nhưng chuyên gia này dự báo, đà tăng giá của UPCoM cũng khó kéo dài.

Ông Nguyễn Quang Bảo, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Bản Việt giải thích, biên độ của UPCoM lên tới 10% nên chỉ cần 2 phiên là mức tăng rất lớn. "Trong trường hợp cổ phiếu bị đánh giá thấp thì chỉ 2 phiên là đã phản ánh đủ vào giá rồi nên tăng liên tục là điều khó xảy ra", chuyên gia này nói.

Anh Tuấn, một nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết trước khi có thông tin về khớp lệnh liên tục tại UPCoM, anh này muốn bán một cổ phiếu mà mãi không tìm được người mua. Nhân viên của công ty chứng khoán cho biết là chưa có lệnh đối ứng phù hợp dù anh chấp nhận giảm giá để bán. Nhà đầu tư này nghi ngờ công ty chứng khoán có trò “tung hứng” nhưng ấm ức vì chưa tìm được chứng cớ rõ ràng.

Trao đổi với VnExpress.net, lãnh đạo một công ty chứng khoán tại Hà Nội thừa nhận cách giao dịch thỏa thuận trên sàn UPCoM hiện nay tạo ra sự không minh bạch về thông tin, khiến khách hàng khó cân bằng vị thế về mua bán với công ty chứng khoán. Đây cũng là lý do dẫn tới việc các công ty chứng khoán có thể can thiệp, làm giá cổ phiếu họ quản lý phần lớn sổ cổ đông.

Một hệ quả của sự không minh bạch này là ít người thích mua bán trên sàn UPCoM làm khối lượng giao dịch rất èo uột và cả những cổ phiếu có tiềm năng cũng bị nghi ngờ, khó thu hút người mua. Khi giao dịch khớp lệnh liên tục được bổ sung, vị thế mua bán của nhà đầu tư và công ty chứng khoán được cân bằng, tính minh bạch của giao dịch rõ ràng hơn. Điều này làm tăng sức hấp dẫn, khiến giá cổ phiếu UPCoM tăng mạnh, chuyên gia này bình luận.

Tuy nhiên, tổng giám đốc một công ty chứng khoán có trụ sở tại TP HCM thì cảnh báo, sau khi tăng tính hấp dẫn nhờ khớp lệnh liên tục, sàn UPCoM cũng có thể là một sân chơi mới cho các “đội lái” (các nhà đầu tư lớn chuyên làm giá cổ phiếu) bởi biên độ 10% (HNX biên độ hiện là 7%) và nhiều công ty có quy mô nhỏ.

Ông này phân tích, trước đây UPCoM hoàn toàn do các công ty chứng khoán điều khiển nên các 'đội lái' không muốn tham gia. Tuy nhiên, khi vị thế mua bán đã cân bằng, cộng với biên độ lớn và nhiều cổ phiếu nhỏ, cơ hội để đánh lên tại thị trường này rất hấp dẫn. "Tuy nhiên, các "đội lái" sẽ không vào mạnh nếu các nhà đầu tư không nhiệt tình với thị trường này", chuyên gia này phân tích.

Một đại gia chứng khoán tại Hà Nội thì tiết lộ, trường hợp thị trường có diễn biến thuận lợi thì đại gia của các "đội lái" mới tính tới việc đổ tiền vào UPCoM. Hiện tại, HNX vẫn đang được các "đội lái" ưu tiên.

Một lãnh đạo của HNX cho biết, với việc bổ sung cơ chế giao dịch, tăng thêm tính minh bạch cho thị trường, cơ quan này kỳ vọng sẽ tăng mạnh số lượng công ty đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM. Trước đó, HNX dự kiến sẽ có 200 công ty đăng ký trong năm 2009 nhưng thực tế chỉ có 70.

Ông này tiết lộ, về mặt kỹ thuật thì việc khớp lệnh liên tục từ 19/7 của HNX đã sẵn sàng. Tuy nhiên, vấn đề là quản lý thế nào để thị trường vận hành hiệu quả, bền vững và giảm thiểu tối đa các hiện tượng không lành mạnh như làm giá cổ phiếu. “Điều này là rất khó bởi ngay như có kinh nghiệm nhiều năm như HOSE và HNX thì hiện tượng làm giá vẫn xuất hiện”, ông này thừa nhận.

Theo Hoàng Ly (VNE)