Vàng không còn hấp dẫn?
(PLO)- Sáng 30-11, giá vàng thế giới lao xuống mức thấp nhất trong vòng sáu năm qua đã kéo giá vàng trong nước lùi sát về mốc 33 triệu đồng/lượng.

Trong hai tuần trở lại đây, giá vàng thế giới trồi sụt bất thường, có thời điểm giá vàng tụt xuống tới mức 1.052 USD/ounce, tức mức thấp nhất kể từ đầu năm 2010. Tiếp đó, thị trường kim loại quý này đan xen giữa những phiên tăng giảm không đáng kể.

Mở đầu phiên giao dịch tuần này, giá vàng thế giới giảm 5 USD/ounce so với giá đóng cửa cuối tuần trước và hiện giao dịch ở ngưỡng 1.053 USD/ounce, quy đổi tương đương 28,6 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng trong nước cũng nằm trong xu hướng giảm nhưng chỉ ở mức vài chục ngàn đồng một lượng. Hiện giá vàng miếng SJC tại TP.HCM được niêm yết giá mua vào, bán ra tại mức 32,86-33,10 triệu đồng/lượng, giảm 80.000 đồng so với giá chốt phiên cuối tuần qua. Do giá vàng trong nước giảm quá e dè so với đà sụt giảm mạnh trên thị trường vàng thế giới đã đẩy khoảng cách giữa vàng nội và vàng ngoại vênh nhau tới 4,5 triệu đồng/lượng.

Mặc dù giá vàng ở mức thấp nhưng không khí giao dịch vẫn rất trầm lắng. Theo các chuyên gia lý giải, do nhu cầu mua bán vàng từ những thị trường lớn như Ấn Độ, Trung Quốc… giảm sút, cùng với tâm lý chờ đợi từ cuộc họp chính sách của FED và hiện đồng bạc xanh đang tăng mạnh nên các nhà đầu tư cũng giảm dần hứng thú đầu tư vào kênh truyền thống này.

Giá USD tại các ngân hàng thương mại không có nhiều biến động. So với cuối tuần qua, giá đôla vẫn giữ nguyên hoặc tăng nhẹ không đáng kể. Giá bán ra vẫn ở mốc 22.520-22.530 VND/USD, trong khi đó giá mua vào phổ biến ở mức 22.440-22.450 VND/USD.

Y.TRANG