Lúc 9h sáng nay 18/3, giá vàng SJC tại hà Nội qua niêm yết giao dịch của Công ty CP SJC Hà Nội ở mức 44,01 triệu đồng/lượng (mua vào) - 44,07 triệu đồng/lượng (bán ra), điều chỉnh tăng mỗi chiều 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước.

Cũng tại thị trường này, giá vàng SJC qua niêm yết của Công ty CP Đầu tư Vàng Phú Quý lại đi ngang so với chốt phiên hôm qua, hiện ở mức 43,99 triệu đồng/lượng - 44,05 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường TPHCM, giá vàng SJc qua niêm yết của Công ty VB ĐQ Sài Gòn hiện ở mức 43,99 triệu đồng/lượng - 44,07 triệu đồng/lượng, tăng 40.000 đồng/lượng chiều mua vào nhưng giảm 30.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên cuối tuần qua.

Trước đó, mở cửa phiên lúc hơn 8h, công ty này đưa giá vàng SJC lên mức 44,05 triệu đồng/lượng - 44,2 triệu đồng/lượng, tức tăng tới 100.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Giao dịch trên thị trường tiếp tục trầm lắng. Để kích thích nhu cầu đầu tư của người dân, các doanh nghiệp niêm yết giá mua vào - bán ra ở biên độ hẹp, từ 60.000 đồng -100.000 đồng. Biên độ này cũng cho thấy giá vàng hiện tại khá ổn định. Chênh lệch giá giữa thị trường trong nước và thế giới vẫn ở mức 3,8 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay trên Kitco.com lúc 9h sáng nay có biên độ tăng hơn 4 USD/ounce, giao dịch ở mức 1.597 USD/ounce.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao ngay trên thị trường New York đứng ở mức 1591,9 USD/ounce. Hợp đồng vàng giao tháng 4 trên sàn Comex cũng nhích nhẹ 0,996% so với đầu tuần, lên 1592,6 USD/ounce.

Đồng USD tiếp tục có phiên giảm điểm khi niềm tin tiêu dùng Mỹ bất ngờ suy giảm trong tháng 3 được xem là nguyên nhân khiến giá vàng tăng. Số liệu sơ bộ của Thomson Reuters/University of Michigan cho thấy, niềm tin tiêu dùng xuống thấp nhất kể từ tháng 12/2011, trái với dự báo tăng của các chuyên gia.

Theo Tim Evans - chiến lược gia thị trường tại Long Leaf Trading Group: “Chỉ số niềm tin tiêu dùng là một cú giáng lên thị trường. Vì thế người ta đã quên đi những số liệu tốt hơn dự báo”.

Việc đồng bạc xanh suy yếu và euro mạnh lên đã hỗ trợ cho giá vàng. Các chuyên gia cũng cho rằng, bất chấp những dấu hiệu phục hồi hơn dự đoán gần đây của nền kinh tế Mỹ, Fed được kỳ vọng vẫn tiếp tục bơm tiền vào nền kinh tế để giảm thất nghiệp trong cuộc họp vào ngày 19 - 20/3 sắp tới. Trong lần phát biểu trước đó, Chủ tịch Fed Ben Bernanke đã lên tiếng bảo vệ chương trình nới lỏng tiền tệ, cho biết nó giúp phục hồi tăng trưởng kinh tế mà không gây nhiều rủi ro lạm phát và bong bóng giá tài sản.

Nhận định về giá vàng trong tuần này, 17 trong tổng số 25 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco cho rằng, giá vàng còn tiếp tục đi lên. Trong khi đó chỉ có 2 ý kiến tin vào điều ngược lại và 6 người cho rằng vàng sẽ đứng giá.

Với việc giá vàng từ cuối tháng 2 đến nay vẫn giữ được giá trên mức 1554 USD/ounce, một số nhà phân tích tin rằng có thể kim loại quý này đang tạo dựng một vùng giá hỗ trợ mới. Điều này sẽ khiến khả năng vàng giảm giá sâu hơn khó xảy ra.

Trong tuần này, thông tin được thị trường chú ý nhất chính là phiên họp Ủy ban thị trường mở của Mỹ vào ngày thứ Tư. Sau phiên họp Chủ tịch Ben Bernanke sẽ có buổi họp báo về định hướng chính sách tiền tệ của Fed. Và đây sẽ là những thông tin được các nhà đầu tư chờ đợi nhất.

Theo chuyên gia phân tích Wang Tao tại Reuters, các chỉ báo kỹ thuật cho thấy vàng giao ngay đang có xu hướng trung lập quanh phạm vi từ 1.575 USD - 1.599 USD/ounce.

Còn theo chuyên gia phân tích tại INTL FCStone thì, số phận của vàng sẽ còn phụ thuộc nhiều vào hướng đi của thị trường chứng khoán. Ngược lại, một bước điều chỉnh lớn của chứng khoán sẽ kích thích các quỹ đầu tư quay trở lại thị trường vàng.

Theo An Hạ (Dân trí)