Giá vàng trong nước ngày hôm qua cũng giảm gần 600.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Lúc 15 giờ, giá vàng SJC trong nước niêm yết ở mức 35,15-35,30 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức chênh lệch giữa giá bán ra và mua vào đã được nới rộng là 150.000 đồng/lượng.

Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh SJC, giá vàng trong nước giảm mạnh, tuy nhiên thị trường rất khó mua, khó bán. Bởi có lúc lượng người đến giao dịch chủ yếu là chiều bán ra, lúc sau lại chủ yếu người mua vào. Nếu giá vàng sụt giảm mạnh như vậy vào năm ngoái, lượng người đến giao dịch thường rất đông. Tuy nhiên, hôm qua giao dịch tăng không đáng kể.

Ông Tường cho biết thêm: “Thị trường vàng sụt giảm mạnh được coi là có sóng lớn, tuy nhiên không có dấu hiệu đầu cơ trên thị trường”. Đồng tình với quan điểm này, ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam, nhận định thị trường vàng trong thời gian qua “trăm người bán, chục người mua”. Ngay cả khi giá vàng đã xuống vùng 35 triệu đồng/lượng nhưng người mua cũng rất ít.

Nhận định vấn đề này, ông Hải cho rằng người tiêu dùng đắn đo trước bối cảnh giá vàng liên tục biến động, không nắm rõ được xu hướng tăng hay giảm. Bên cạnh đó, chính sách vàng của Nhà nước suốt thời gian qua thường xuyên thay đổi. Đặc biệt là thu nhập của người dân, cũng như doanh thu của các tổ chức cũng giảm đi. “Trong ngắn hạn, giá vàng khó có thể giảm sâu hơn vì hiện nay Mỹ đang trong mùa lễ Tạ ơn nên các giao dịch sẽ tạm thời không biến động” - ông Hải nói.

YÊN TRANG