"Hợp tác quốc tế về công nghệ số là chìa khóa chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tận dụng nguồn lực hiệu quả hơn, thúc đẩy dòng vốn, hàng hóa và dịch vụ để đảm bảo phát triển kinh tế xã hội bền vững và bao trùm. Đặc biệt là khi các quốc gia đang phải vật lộn với đại dịch COVID-19, cạn kiệt nguồn tài nguyên và biến đổi khí hậu"- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khai mạc ITU Digital World 2021 khai mạc vào tối nay 12-10.

Thủ tướng cho rằng các sự kiện này mang lại khung cửa sổ để thế giới nhìn vào một ngành nghề là trái tim của những tiến bộ làm thay đổi cuộc sống, từ sự xuất hiện của Internet cho tới sự thăng hoa của mạng không dây và công nghệ mới nổi như mạng 5G, trí tuệ nhân tạo và nhiều công nghệ khác.

"Chúng tôi cũng rất vui mừng khi ngài Tổng Thư ký ITU Houlin Zhao đã tham gia trực tiếp cùng chúng ta để ghi dấu sự kiện này"- Thủ tướng nói. 

Tại lễ khai mạc ở Hà Nội, Tổng thư ký ITU Houlin Zhao đã khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác đa phương về công nghệ thông tin - truyền thông. Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi chính phủ và các ngành giúp kết nối khoảng 3,7 tỉ người trên thế giới vẫn chưa được kết nối.

“Tinh thần hợp tác đa phương là trung tâm của mọi sự kiện, hoạt động và quy trình của ITU” - ông cho biết thêm.

Buổi lễ đánh dấu 50 năm sự kiện ITU Telecom diễn ra lần đầu tiên, là tiền thân đầy đột phá của sự kiện hội thảo và triển lãm tổ chức chủ yếu trực tuyến năm nay.

bo-truong-nguyen-manh-hung
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị Bộ trưởng trong ITU Digital World 2020. Ảnh: ITU

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT&TT nói: "Chúng tôi nhấn mạnh cam kết chuyển đổi số bền vững thông qua việc tổ chức sự kiện kỷ niệm đặc biệt này. Sự kiện có sự góp mặt của các nhà lãnh đạo chính phủ và ngành nghề, trình diễn các loại công nghệ mới nhất. Với các quốc gia trên khắp thế giới, ITU Telecom đại diện cho việc triển khai công nghệ bao trùm để thu hẹp khoảng cách số".

Lượt thảo luận kéo dài ba tháng, do ITU và nước chủ nhà đồng tổ chức, thể hiện một chủ đề kịp thời cho các chính phủ và ngành truyền thông: “Cùng nhau Xây dựng thế giới số.”

“Trong nửa thế kỷ nay, các sự kiện ITU Telecom đã hỗ trợ những sự đổi mới đáng kinh ngạc”- ông Zhao gợi nhớ.