Việt Nam chính thức tham gia công nghiệp sản xuất máy bay
(PLO)- Nhà máy sản xuất linh kiện máy bay đầu tiên ở Việt Nam vừa chính thức khánh thành vào sáng nay (6-12), tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.

Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Hanwha Aero Engines, thuộc Tập đoàn Hanwha - nằm trong top 10 doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc, đi đầu trong ngành công nghiệp cơ khí chính xác, sản xuất các sản phẩm như vũ khí, cấu kiện hàng không, robot… Nhà máy tại Việt Nam nằm trong tham vọng của Hanwha, đầu tư gần 4 tỉ USD đến năm 2022 vào lĩnh vực cấu kiện hàng không và công nghiệp quốc phòng, nhằm mở rộng thị trường nước ngoài và tăng cường khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Hanwha Aero Engines được Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc cấp giấy chứng nhận đăng ký vào tháng 7-2017 với tổng số vốn đầu tư 200 triệu USD. Khởi công xây dựng nhà xưởng sau đó hai tháng, đến nay nhà máy cơ bản hoàn tất.

Sau thời gian xây dựng và lắp đặt máy móc, thiết bị, vận hành thử, hôm nay nhà máy đã chính thức khánh thành đi vào sản xuất hàng loạt và dự kiến sẽ xuất xưởng sản phẩm đầu tiên vào tháng 1-2019. 

Hanwha Aero Engines đã tuyển dụng và cử nhiều kỹ thuật viên Việt Nam đi tu nghiệp tại Hàn Quốc.

Hanwha Aero Engines với sự vận hành chủ đạo của các kỹ thuật viên Việt Nam đã được chứng nhận hệ thống sản xuất cấu kiện hàng không quốc tế và chứng nhận công đoạn từ GE, hãng sản xuất động cơ máy bay của Mỹ.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình hy vọng: “Dự án sẽ trở thành hình mẫu tiêu biểu cho hoạt động chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp Hàn Quốc sang Việt Nam, qua đó mở ra cơ hội tiếp cận lĩnh vực công nghệ mũi nhọn, giúp chuyển giao và nâng cao năng lực về công nghệ cho Việt Nam”.

Nhà máy Hanwha Aero Engines là dự án thứ 87 đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, với tổng vốn đăng ký đầu tư cho các dự án là 78.000 tỉ đồng. Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh nhận định việc khánh thành nhà máy này sẽ giúp nâng cao thương hiệu của Khu công nghệ cao Hòa Lạc, thu hút các nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để đây thực sự là nơi khởi nghiệp công nghệ cao tốt nhất của Việt Nam và là điểm đến tin cậy cho các nhà đầu tư nước ngoài.

MAI HIỀN