Ngày 19-5, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình khách du lịch quốc tế tháng 5-2014.

 

Theo Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT&DL), sau sự kiện Trung Quốc (TQ) hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta trực tiếp tạo nên tác động kép. Theo đó, khách TQ sang Việt Nam giảm đột ngột, nhiều khách du lịch Việt Nam hủy tour.

Từ ngày 15-5, TQ đã hạn chế cấp thông hành xuất nhập cảnh cho khách du lịch TQ vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế đường bộ. Ở nước ta, tại một số địa phương cũng đã xuất hiện tình trạng tự phát của một số doanh nghiệp, nhà hàng, cơ sở dịch vụ du lịch... từ chối phục vụ khách TQ.

Đứng trước tình hình này, Bộ VH-TT&DL đã có nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp không có hành động kỳ thị đối với doanh nghiệp, doanh nhân và khách du lịch TQ. Bên cạnh đó, Tổng cục Du lịch cũng đã gửi công văn đến các cơ quan du lịch quốc gia của các nước để thông báo rõ tình hình, khẳng định cam kết bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết thị trường du lịch TQ là một thị trường lớn, tuy nhiên đây cũng là thị trường khó lường và bất trắc.

Theo Tổng cục Du lịch, sự sụt giảm của khách du lịch TQ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu thu hút khách quốc tế của ta năm nay, tuy nhiên cũng là cơ hội để chúng ta chuyển hướng thị trường du lịch sang các thị trường khác như Nga, Hàn Quốc, Nhật, Tây Âu, Bắc Mỹ hay các nước ASEAN.

Để các hoạt động này đạt được mục tiêu, Bộ VH-TT&DL đã xây dựng kế hoạch nhằm gây dựng hình ảnh Việt Nam an toàn, thân thiện. Bộ cũng đã triển khai kế hoạch ứng phó toàn ngành trước những diễn biến căng thẳng trên biển Đông. Tập trung triển khai đề án phát triển du lịch biển, đảo và vùng ven biển đến năm 2020, đẩy mạnh kích cầu nội địa.

VIẾT THỊNH