Việt Nam thiếu thịt heo, lượng thịt nhập tăng gấp 4 lần
(PLO)- Thiếu thịt, Việt Nam buộc phải tăng nhập khẩu, tăng giá bán lẻ, tăng sức mua các loại thịt thay thế và thịt heo có thương hiệu.
Theo báo cáo cung cầu thị trường của Công ty nghiên cứu Ipsos Consulting, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại khoảng 60 tỉnh, thành phố với khoảng 2,6 triệu con heo bị tiêu hủy.

Việt Nam thiếu thịt heo, lượng thịt nhập tăng gấp 4 lần - ảnh 1
Dự báo từ tháng 7-2019 đến gần tết Nguyên đán năm sau, Việt Nam có thể thiếu nửa triệu tấn thịt heo.

Nhu cầu tiêu thụ thịt heo cũng suy giảm khi người tiêu dùng cắt giảm tạm thời vì tâm lý lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều gia đình đã thay đổi cơ cấu bữa ăn, các nhà hàng và bếp công nghiệp cũng thay thế thịt heo bằng gia cầm, gia súc khác.
Sức tiêu thụ giảm nhưng nguồn cung biến động mạnh hơn nên cán cân cung cầu thịt heo được dự báo lệch lớn trong giai đoạn cuối năm. Ước tính từ tháng 7-2019 đến gần tết Nguyên đán năm sau, Việt Nam có thể thiếu 500.000 tấn thịt heo.

Việt Nam buộc phải tăng nhập khẩu, tăng giá bán lẻ, tăng sức mua các loại thịt thay thế và thịt heo có thương hiệu.

Lượng thịt heo nhập khẩu qua các cảng về TP.HCM trong sáu tháng đầu năm (tính đến ngày 19-6) tăng gấp bốn lần so với cùng kỳ năm ngoái. Ước tính các doanh nghiệp đã chi gần 7 triệu USD để nhập thịt heo với khoảng 4.000 tấn thịt dạng đông lạnh.

Nguồn hàng chủ yếu đến từ Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Đức, Ba Lan... Việc tăng nhập khẩu cộng thêm việc các hộ chăn nuôi chưa dám tái đàn khiến giá bán lẻ thịt heo sẽ tăng mạnh và tác động đến chỉ số giá tiêu dùng giai đoạn cuối năm nay và đầu năm sau.

QUANG HUY