VPA lên tiếng về việc hạt tiêu có trộn hỗn hợp chứa pin
(PLO)- Các cơ quan quản lý thị trường các địa phương tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát và xử lý mạnh với các cơ sở thu mua nông sản ở các địa phương, đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ, các chợ truyền thống.
Trước thông tin, Công an tỉnh Đăk Nông đã phát hiện cơ sở thu mua nông sản của bà N.T.T.Loan trộn pin với vỏ cà phê, sỏi đá thành hỗn hợp bán cho bà Phan Thị Dung, Giám đốc Công ty TNHH SX TM DV Thảo Dung (Bình Phước), để bà Dung trộn vào hồ tiêu nhằm tăng dung trọng hạt tiêu bán ra kiếm lời. Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) đã có thông cáo báo chí gửi các cơ quan báo đài, cơ quan chức năng và các doanh nghiệp (DN) hội viên cho rằng đây là hành vi gian lận thương mại vô cùng nghiêm trọng vì nó nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng.
Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, thay mặt cho cộng đồng nông dân và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hồ tiêu Việt Nam cực kỳ lên án đối với hành động vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của hai DN trên.

VPA lên tiếng về việc hạt tiêu có trộn hỗn hợp chứa pin - ảnh 1
Vụ việc trộn pin với vỏ cà phê, sỏi đá đã ảnh hưởng tới thương mại và hình ảnh của ngành hồ tiêu Việt Nam (Ảnh: Plo.vn)

Được biết, với sự vào cuộc kịp thời của cơ quan Công an tỉnh Đăk Nông, chỉ sau 10 ngày sự việc đã được làm sáng tỏ, ngăn chặn kịp thời, các đối tượng chưa kịp bán ra thị trường làm thực phẩm ăn uống.
Theo VPA, sự việc này rõ ràng đã ảnh hưởng tới thương mại và hình ảnh của ngành hồ tiêu Việt Nam. Tuy nhiên, sự việc là nhỏ lẻ và mới xảy ra nên phần nào mức độ tác động là không lớn bởi cách thức sản xuất kinh doanh của ngành hồ tiêu Việt Nam hiện nay cho thấy các loại hỗn hợp giả, pha trộn nguy hiểm như vậy khó có thể lọt qua được hệ thống xử lý, chế biến, xuất nhập khẩu hồ tiêu.
Các DN Việt Nam đều có nhiều thiết bị hiện đại và hệ thống quản lý kiểm soát chất lượng tiên tiến của các DN xuất khẩu của Việt Nam cùng các quy định nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm của các nước nhập khẩu.
“Là ngành hàng xuất khẩu đứng đầu thế giới về sản lượng và giá trị trong nhiều năm, xuất khẩu đi trên 100 quốc gia, ngành hồ tiêu Việt Nam là ngành được các DN đầu tư mạnh với 20 nhà máy xử lý chế biến hồ tiêu sạch đạt chuẩn quốc tế về quản lý VSATTP như HACCP, ISO 22000, Halal, ISO 9001:2008, Certified BRC- food… Với hệ thống thiết bị xử lý như vậy, những tạp chất chứa những chất như bột pin, sỏi đá sẽ nhanh chóng bị loại bỏ bằng hệ thống xử lý công nghệ hiện đại”, đại diện VPA cho biết.

VPA lên tiếng về việc hạt tiêu có trộn hỗn hợp chứa pin - ảnh 2
Hồ tiêu Việt Nam xuất khẩu đứng đầu thế giới về sản lượng và giá trị trong nhiều năm, xuất khẩu đi trên 100 quốc gia với các nhà máy xử lý chế biến hồ tiêu sạch đạt chuẩn quốc tế như HACCP, ISO 22000, Halal, ISO 9001:2008, Certified BRC- food...

Các DN của VPA luôn vì uy tín thương hiệu của mình nên rất cẩn trọng trong khâu kiểm soát chất lượng, đặc biệt ngay từ khâu thu mua đầu tiên đó là: chọn nhà cung ứng hồ tiêu có uy tín, chọn vùng mua nguyên liệu có uy tín và kiểm tra chặt chẽ chất lượng hàng mua vào từ đại lý bởi từ lâu các DN xuất khẩu hồ tiêu đã biết nhiều mánh lới gian lận nên luôn có kinh nghiệm và giải pháp chống chọi.
Tuy vậy, từ sự việc vừa qua các DN kinh doanh, xuất khẩu hồ tiêu của VPA thêm một lần nữa càng cẩn trọng hơn với việc mua bán hồ tiêu nguyên liệu từ các đại lý, không mua của những nhà cung ứng mà kiểm tra hàng mua không đạt yêu cầu chất lượng, không ham mua rẻ cũng như không chấp nhận các hợp đồng xuất khẩu với giá trả quá thấp so với giá thị trường tại thời điểm của một vài nhà nhập khẩu.
Về mặt quản lý nhà nước, nhân sự việc này, VPA cũng kiến nghị các cơ quan quản lý thị trường các địa phương tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát và xử lý mạnh với các cơ sở thu mua nông sản ở các địa phương, đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ, các chợ truyền thống (nơi hạt tiêu có thể bán cho người tiêu dùng trong nước).
Theo VPA, hiện nay, đối với hạt tiêu bán trong nước, nếu qua hệ thống phân phối hiện đại như các siêu thị thì rủi ro chất lượng kém sẽ ít hơn do các siêu thị yêu cầu hồ sơ chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn vào hệ thống phân phối của họ khá nghiêm ngặt và hạt tiêu bán tại đây đều là của các DN có nhà máy xử lý, chế biến hiện đại, có hồ sơ truy xuất nguồn gốc, có thông tin về chất lượng trên bao bì rất rõ ràng.
VPA cho biết sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin thị trường, đặc biệt là thông tin mang tính cảnh báo cho các hội viên về những điều bất ổn trong thương mại hồ tiêu để những hiện tượng làm ăn bất chính không còn tồn tại như DN Thảo Dung.
QUANG HUY