'Vườn ươm doanh nghiệp' trị giá 20 triệu USD sắp khánh thành

Photo: NHẪN NAM
(PLO)- Doanh nghiệp nào có ý tưởng sẽ được Vườn ươm hỗ trợ lập đề án, xét tuyển, ký hợp đồng xuống nhà xưởng thử nghiệm sản xuất sản phẩm. Sau đó, sản phẩm được mang ra thị trường thử nghiệm ý kiến người dùng để tiếp tục hoàn thiện… Sản phẩm được gia tăng giá trị gấp 5-10 lần so với sản phẩm thô.

1 / 1
Lãnh đạo hai Sở TT&TT, Sở Công Thương TP Cần Thơ thông tin về Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tại buổi họp báo. Ảnh: N.NAM
Ông Nguyễn Minh Toại - Giám đốc Sở Công Thương cho biết vườn ươm tọa lạc tại KCN Trà Nóc II (phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) là cơ sở ươm tạo, nghiên cứu phát triển kỹ thuật, tư vấn, đào tạo nhân lực nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Cần Thơ, đồng bằng sông Cửu Long và cả nước nói chung. Lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp này là cơ khí chế tạo máy móc phục vụ nông nghiệp, chế biến thủy sản và chế biến nông sản. Đây là Vườn ươm đầu tiên Việt Nam hợp tác với Hàn Quốc.
“Doanh nghiệp nào có ý tưởng sẽ được vườn ươm hỗ trợ lập đề án, xét tuyển, ký hợp đồng xuống nhà xưởng thử nghiệm sản xuất sản phẩm. Sau đó, sản phẩm được mang ra thị trường thử nghiệm ý kiến người dùng để tiếp tục hoàn thiện. Thời gian Vườn ươm hỗ trợ là ba năm. Sau khi doanh nghiệp "tốt nghiệp" Vườn ươm thì sản phẩm được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ và được xét doanh nghiệp khoa học công nghệ. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu thì tại vườn ươm có khu 200 ha hỗ trợ doanh nghiệp đi vào sản xuất. Lâu nay chúng ta mới chỉ xuất khẩu hàng thô thì nay với hỗ trợ từ vườn ươm, sản phẩm của doanh nghiệp sẽ được gia tăng giá trị so với sản phẩm thô từ 5 đến 10 lần” - ông Toại cho hay.
Dự án vườn ươm được khởi công từ tháng 11-2013 và hoàn thành sau gần hai năm xây dựng, có tổng vốn đầu tư hơn 20 triệu USD, trong đó vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc là hơn 17,6 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của TP Cần Thơ.

NHẪN NAM