Xây dựng chuyên án 'đánh' kẻ chủ mưu buôn lậu, gian lận
(PLO)- Phân tích tình hình buôn lậu nổi lên trong thời gian qua, đưa ra các giải pháp thực chất, quyết liệt và bài bản để phát hiện xử lý. 

 

Ngày 11-11, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia Đinh Tiến Dũng đến các bộ, ngành, địa phương nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong những tháng cuối năm 2019.

Theo đó, các bộ, ngành chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch cao điểm dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Trong đó tập trung tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm như ma túy, pháo nổ, sản phẩm động vật hoang dã, quý hiếm.

Tập trung thu thập thông tin, phân tích tình hình buôn lậu nổi lên trong thời gian qua, đưa ra các giải pháp thực chất, quyết liệt và bài bản để phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm. Cần nâng cao năng lực để nhận diện các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, để phòng ngừa và xử lý

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng nhập lậu; sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm an toàn thực phẩm; hàng hóa gian lận xuất xứ nhằm mục đích buôn lậu, trốn thuế, lừa dối người tiêu dùng… Xây dựng các chuyên án để đánh đúng, đánh trúng, bắt giữ xử lý các đối tượng chủ mưu cầm đầu.

Xây dựng chuyên án 'đánh' kẻ chủ mưu buôn lậu, gian lận - ảnh 1
Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi buôn bán, vận chuyển hàng cấm như ma túy, pháo nổ...

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra công vụ. Xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu theo từng địa bàn, lĩnh vực phụ trách có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu... để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Chỉ đạo, kiểm tra các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vụ việc đã phát hiện, tránh kéo dài gây dư luận xấu trong xã hội. Rà soát các vụ việc nổi cộm để xử lý đúng người, đúng tội.

Bên cạnh đó, cần tuyên truyền hiệu quả, nhất là đối với nhân dân ở các địa phương có đường biên giới với nước ngoài không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu.

Về công tác xây dựng lực lượng, quán triệt quan điểm không có “vùng cấm” trong đấu tranh chống buôn lậu. Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân quản lý địa bàn, lĩnh vực để xảy ra các vụ việc vi phạm kéo dài.

Đồng thời, tăng cường tổ chức các hoạt động hợp tác quốc tế, phối hợp với các nước để hợp tác chống hàng giả, chống vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, gian lận xuất xứ.

TÚ UYÊN