Tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp xuất khẩu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, từ đầu năm 2013 đến nay, Thủ tướng Shinzo Abe Nhật Bản đã áp dụng hàng loạt biện pháp để gia tăng áp lực đối với Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) đưa ra hàng chục ngàn yen vào nền kinh tế, khiến đồng yen giảm mạnh.

Với mức giá hiện nay là 92,86 yen/USD và 224 VNĐ/yen, tính từ tháng 11 đến nay, đồng yen đã giảm giá trên 20% so với đồng USD và giảm 14% so với VNĐ.

Nhờ sự thay đổi này, hàng hóa sản xuất tại Nhật Bản đang có giá rẻ hơn và có lợi thế cạnh tranh hơn khi xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Trước xu thế đó, nhằm giúp người tiêu dùng Việt Nam yêu thích xe Nhật hưởng được những lợi ích tức thời ngay từ sự thay đổi này, từ ngày 1-3-2013, Công ty Vina Mazda - đơn vị sản xuất, kinh doanh xe du lịch Nhật lớn thứ hai tại thị trường Việt Nam đã chính thức công bố giảm giá tất cả mẫu xe Mazda đang được kinh doanh tại các hệ thống showroom và đại lý Vina Mazda trên toàn quốc.

Theo đó, từ ngày 1-3, giá một số mẫu xe Mazda như Mazda 2, Mazda 3, Mazda CX-5, Mazda 6, CX9 và BT-50 đều có mức giảm tối đa 20-131 triệu đồng.

BÍCH HÀ