Xử lý không nghiêm, phân bón giả vẫn tràn lan
(PLO)- “Những thiệt hại do phân bón giả gây ra cho nông sản Việt Nam thật khủng khiếp, mỗi năm phân bón giả, phân bón kém chất lượng đã làm thiệt hại 2 tỉ USD". Trong hàng ngàn tỉ đồng, doanh số phân bón thu được từ nông dân có tỉ lệ lớn tiền mua bán các loại phân bón dỏm, phân bón giả”.

Đây là phát biểu của TS Nguyễn Sỹ Cương, đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận, trong phiên thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016  kỳ họp thứ X Quốc hội khóa XIII diễn ra sáng 2-11.

Theo ông Cương, thực trạng này dễ thấy nhưng chưa được xử lý nghiêm minh, có những công ty nhiều lần bị phát hiện sản xuất phân bón kém chất lượng, quảng cáo không đúng sự thật, kết quả kiểm nghiệm cho thấy các chất thực có không như in trên bao bì nhưng vẫn được bán ra thị trường. Trong khi nông dân không phân biệt được phân bón giả và thật ra sao.

Hiện thị trường phân bón Việt Nam đang có khoảng 7.000 chủng loại như phân hóa học, phân hữu cơ, phân vi lượng… Với số lượng như vậy nên khó cho quản lý, sản xuất, kinh doanh và khó hướng dẫn người nông dân sử dụng. Do đó phân bón giả, phân bón nhái và giả mạo thương hiệu tràn lan. Phổ biến là những loại phân kém chất lượng tới mức chỉ còn 10%-30% hàm lượng theo đăng ký và công bố. Trong khi các quốc gia có tỉ trọng nông nghiệp khá lớn chỉ sử dụng 20-30 loại phân bón, ngay như Thái Lan cũng chỉ có 100 chủng loại phân bón.

Ông Cương cho biết thêm Cục Trồng trọt có những đợt kiểm tra chất lượng phân bón trên thị trường, phát hiện có đến gần 50% số mẫu phân bón không đạt chỉ tiêu chất lượng như đăng ký và công bố trên bao bì. Bên cạnh đó, nhiều vụ việc thanh, kiểm tra những loại phân bón giả, phân bón kém chất lượng ở nhiều địa phương kết quả được xử lý êm đẹp. Điển hình như vụ Công ty TP (Đồng Nai).

Do đó để thị trường phân bón cạnh tranh lành mạnh, người nông dân thoát khỏi tình trạng phân bón giả, quản lý nhà nước cần giao Bộ NN&PTNT chuẩn hóa 100 loại phân bón phục vụ các quy trình kỹ thuật bón phân cho các loại cây trồng chính. Giao Bộ Công Thương chịu trách nhiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nguyên vật liệu và các chủng loại phân bón cho sản xuất nông nghiệp. Xử lý nặng hành vi sản xuất phân bón giả, ông Cương nói thêm.

TÚ UYÊN