Xuất khẩu rơm rạ miền Tây sang Nhật
(PL)- Ngày 18-11, tại TP Cần Thơ, đại diện nông trường Sông Hậu và đại diện Hiệp hội Xuất nhập khẩu thịt bò Nhật Bản (J-BIX) đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác.

Theo đó, nông trường Sông Hậu sẽ thu gom rơm rạ để chế biến thành thức ăn gia súc rồi cung ứng cho J-BIX.

Ông Yutaka Aoyama, Phó Chủ tịch J-BIX, cho biết mỗi năm hiệp hội cần tiêu thụ khoảng 220.000 tấn thức ăn cho đàn bò, chủ yếu từ nguồn rơm rạ qua chế biến và sấy khô. “Với dự án này, J-BIX sẽ cung cấp vốn, máy móc thiết bị và đưa người sang để cùng nông trường Sông Hậu đào tạo công nhân” - ông Aoyama cam kết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Phú, Giám đốc nông trường Sông Hậu, chia sẻ: “Nếu không có gì thay đổi, dự kiến ngay trong vụ đông xuân 2015-2016, nông trường bắt đầu cung ứng sản phẩm cho đối tác. Nông trường có thể cung ứng cho đối tác khoảng 250.000 tấn rơm rạ qua chế biến mỗi năm”.

Như vậy, phụ phẩm rơm rất lớn ở miền Tây lâu nay thường đốt bỏ nay được chế biến, xuất khẩu sang Nhật Bản.

GIA TUỆ