(PL)- Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết hiện có hơn 90% doanh nghiệp (DN) thủy sản lựa chọn USD là đồng tiền thanh toán thương mại quốc tế cho các đơn hàng.

Đợt điều chỉnh tỉ giá gần đây của Ngân hàng Nhà nước (từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD) đã tác động trực tiếp theo hướng tích cực cho các DN xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Mặc dù các DN xuất khẩu sang EU, Nhật Bản, Trung Quốc… vẫn thu USD nhưng cho đến nay tỉ giá các đồng nội tệ ở những thị trường này vẫn đang mất giá so với đồng USD. Điều này dẫn tới nhu cầu vẫn chưa tăng cao, khách hàng tiếp tục đòi giảm giá nhập khẩu.

Theo Vasep, trong thời gian tới, khi tình hình xuất khẩu khả quan hơn sẽ tác động ngược lại theo hướng tích cực vào giá thủy sản nguyên liệu. Nếu thị trường xuất khẩu tốt hơn, tiêu thụ tăng hơn trong quý II và III-2015, giá nguyên liệu tôm, cá tra trong nước sẽ tăng theo. Tuy nhiên, hiện nay khi nguồn nguyên liệu trong nước chưa đáp ứng được sản xuất, các DN nhập khẩu nguyên liệu lại không có lợi.

MINH LONG