Việt Nam sẵn sàng triển khai 4G

Việt Nam sẵn sàng triển khai 4G ảnh 1
Mạng 4G cho tốc độ kết nối lên tới 100Mb/giây - nhanh hơn hàng chục lần so với tốc độ mạng 3G hiện nay.
Tuy nhiên, Bộ chỉ quy hoạch băng tần 4G còn việc lựa chọn xây dựng mạng 4G dựa trên công nghệ Wimax hay LTE do doanh nghiệp tự quyết định, một quan chức của Bộ TT&TT cho biết.

Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã giao nhiệm vụ này cho Cục Tần số Vô tuyến điện và Vụ Viễn thông và yêu cầu 2 đơn vị này phải hoàn thành việc quy hoạch băng tần 4G trong năm nay.

Theo Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), thế hệ tiếp theo của công nghệ di động - còn gọi là công nghệ 4G về lý thuyết có khả năng cung cấp kết nối có tốc độ lên tới 100 Mb/giây, nhanh hơn hàng chục lần so với tốc độ của mạng 3G hiện nay.

Hiện tại đã có 05 doanh nghiệp được thử nghiệm Wimax là VDC, EVN Telecom, FPT Telecom, Viettel và VTC. Trong đó, VDC thử nghiệm ở băng tần 2.5 GHz tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. EVN Telecom thử nghiệm tại băng tần 2.3-2.4 GHz khu vực Hà Nội và Đồng Nai. Viettel sử dụng băng tần 2.3-2.4 GHz tại Hà Nội và Thái Nguyên. FPT Telecom được thử nghiệm công nghệ Wimax di động ở băng tần 2.3-2.4 GHz tại Hà Nội và Hải Phòng.

Đến nay chưa doanh nghiệp nào trong số 05 doanh nghiệp đã thử nghiệm Wimax đề nghị Bộ TT&TT cấp phép triển khai dịch vụ này. “Nếu các doanh nghiệp đề nghị Bộ cấp phép triển khai dịch vụ, sau khi xét thấy việc kinh doanh có hiệu quả, Bộ sẽ xem xét và cấp phép”, một quan chức của Bộ TT&TT cho biết.

Theo Hà Phương (VNN)

Đọc thêm