Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Đạm Phương Nữ Sử

Hội thảo được tổ chức nhằm kỷ niệm 130 năm ngày sinh của bà (3.6.1881 - 3.6.2011).

Bà Đạm Phương Nữ Sử là cháu nội vua Minh Mạng. Dù bị ảnh hưởng bởi ý thức hệ phong kiến nhưng bà đã vượt ra khỏi sự ràng buộc của lễ giáo để đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Theo nhiều nhà nghiên cứu, bà đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục phụ nữ. Việc viết báo hay viết truyện, dịch thuật của bà cũng chỉ tập trung cho mục đích trên.

Sinh thời, bà từng là chủ bút báo Phụ Nữ Tuần San (1929). Bà liên tục xuất hiện trên những tờ báo lớn nhất lúc bấy giờ như Nam Phong, Phụ Nữ Thời đàm, Hữu Thanh, Tiếng Dân và giữ mục Văn đàn bà trên Trung Bắc Tân Văn suốt 1918-1929…

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh: “Hội thảo cần nghiên cứu để đề xuất với Đảng và Nhà nước tuyên dương công trạng của bà, coi đây là nhân vật lịch sử cần tôn vinh, noi gương. Đặc biệt, cần tuyên truyền quan điểm của bà đến đông đảo tầng lớp nhân dân thông qua chương trình đào tạo, các môn học lịch sử; ví dụ lịch sử báo chí”.

MAI PHƯƠNG

Khi bóng đá Nhật lấy niềm cảm hứng từ Tsubasa

Khi bóng đá Nhật lấy niềm cảm hứng từ Tsubasa

(PLO)- Chiến thắng đầy cảm xúc 2-1 trước tuyển Đức ngay trận ra quân World Cup 2022, nhiều cổ động viên của tuyển Nhật Bản đã tìm lại bộ truyện tranh về bóng đá nổi tiếng một thời Tsubasa, xem những tiên đoán giờ đã ứng nghiệm.