Kỷ niệm 49 năm ngày đón chuyến tàu không số đầu tiên

Trung đoàn 962, tiền thân là Đoàn 962, đặt dưới sự chỉ đạo của Trung ương cục miền Nam, hoạt động trên vùng duyên hải từ Cà Mau đến Bà Rịa-Vũng Tàu. Nhiệm vụ chính là xây dựng các bến bãi, kho tàng, đón hàng quân sự từ các chuyến tàu không số.

Từ ngày thành lập đến năm 1971, Đoàn 962 đã tiếp nhận, cất giấu và cung cấp cho chiến trường trên 6.600 tấn vũ khí, đạn dược. Từ đó, giúp quân và dân ta đánh bại chiến tranh xâm lược của Mỹ, ngụy. Đoàn 962 và Trung đoàn 962 ngày nay đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều huân, huy chương khác.

Kỷ niệm 49 năm ngày đón chuyến tàu không số đầu tiên ảnh 1

Ảnh: T.NGUYỄN

Tối 18-9, triển lãm ảnh với chủ đề “Biển, đảo và người chiến sĩ Hải quân - Truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển” (ảnh) đã được khai mạc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Khánh Hòa (TP Nha Trang). Đây là hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm đường Hồ Chí Minh trên biển (23-10-1961). Triển lãm trưng bày hơn 200 hình ảnh và 50 tài liệu, hiện vật lịch sử nhằm giới thiệu lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển, đặc biệt là những chiến công vang dội của đoàn tàu không số. Ngoài ra, triển lãm còn giới thiệu nhiều hình ảnh của quân chủng Hải quân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc; đời sống của quân và dân huyện đảo Trường Sa…

V.SƠN - T.NGUYỄN