Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ: Chiến thắng của niềm tin!

“Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng của niềm tin. Khi niềm tin của Đảng với dân, của dân với Đảng là tuyệt đối thì người dân sẽ đem tất cả tinh thần và sức lực của mình để phục vụ cho sự nghiệp kháng chiến. Đây chính là nhân tố quyết định giành thắng lợi của cuộc chiến tranh”. Đó là nhìn nhận của TS Nguyễn Việt Hùng, Trưởng khoa Xây dựng Đảng Trường Cán bộ TP.HCM, tại hội thảo khoa học “Từ chiến thắng Điện Biên Phủ đến chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - Những giá trị trường tồn”, do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM và Trường Cán bộ TP phối hợp tổ chức, ngày 5-5.

ThS Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trưởng phòng Khoa học Trường Cán bộ TP, cũng cho rằng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân là cội nguồn làm nên chiến thắng lẫy lừng này.

Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ: Chiến thắng của niềm tin! ảnh 1

 
Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các đồng chí trong Bộ Tư lệnh chiến dịch bàn bạc kế hoạch tác chiến. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Theo TS Hùng, hiện nay lòng tin của dân đối với Đảng do nhiều nguyên nhân đã có phần giảm sút. “Đây là một thách thức lớn mà Đảng cần phải giải quyết ngay. Muốn củng cố, tạo dựng được lòng tin từ người dân thì không gì hơn là cần phải tận tụy, vì dân, quan tâm đến quyền lợi của dân, làm cho dân tin tưởng” - ông Hùng nói. Còn ThS Ngọc thì cho rằng thời gian qua một số chính sách chưa đáp ứng được nguyện vọng cũng như lợi ích của nhân dân, nhiều bức xúc của dân chưa được giải quyết thấu đáo. “Do đó, mọi chủ trương chính sách cần xuất phát từ lợi ích của nhân dân, tạo được sự đồng thuận của nhân dân để tạo được sự gắn kết bền vững giữa dân với Đảng, với chính quyền. Có như vậy Đảng mới phát huy được sức mạnh toàn dân” - bà Ngọc nói.

Cùng ngày, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội thảo quốc tế Chiến thắng Điện Biên Phủ - sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại. Tham dự hội thảo có 22 nhà khoa học quốc tế, 37 nhà khoa học, chuyên gia của Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, PGS Bùi Đình Thanh (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) nhận định trong hoạt động cách mạng và lãnh đạo xây dựng đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường vận dụng và giáo dục cho cán bộ, đảng viên phương châm “Dĩ bất biến ứng vạn biến” để xử lý công việc. “Nguyên tắc đó đòi hỏi phải luôn luôn đặt lợi ích tối cao của dân tộc lên trên hết. Lợi ích tối cao đó được đúc gọn trong 10 chữ: Độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ” PGS Thanh nói và cho rằng ngày nay, nguyên tắc đó phải được thấm nhuần trong tư tưởng, ấp ủ trong tâm niệm, quán triệt trong hành động của công dân đất Việt, từ những nhà lãnh đạo đến cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, thường dân. “Thực hiện điều đó là cách kỷ niệm có ý nghĩa thiết thực và sâu sắc để chào mừng 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ” - PGS Thanh nhấn mạnh.

T.HƯƠNG - V.THỊNH

 

Điện Biên Phủ - 60 năm bản hùng ca

(PL)- Đó là tên triển lãm ảnh báo chí khai mạc tại trụ sở Thông tấn xã Việt Nam (Hà Nội) ngày 5-5, nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đến triển lãm, người xem sẽ được sống lại không khí của chiến trường Điện Biên năm xưa qua hình ảnh những đoàn dân công ngày đêm băng rừng, vượt suối vận chuyển lương thực, đạn dược ra chiến trường; những đoàn quân xẻ núi, bạt đồi kéo pháo vào trận địa; những chiến sĩ xung kích lao qua xác thù giữa mịt mù khói đạn, những nòng súng rực lửa trên các khu đồi: Độc Lập, C, A1… Cùng hình ảnh lá cờ quyết chiến quyết thắng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh trao cho các cánh quân tung bay trên Sở Chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ chiều 7-5-1954 do phóng viên TTXVN Triệu Đại ghi lại. Đồng thời người xem cũng sẽ được thấy hình ảnh của Điện Biên những ngày đầu dựng xây những ngôi trường mới; chiếc cầu mới bắc một nhà máy rộn ràng khói trắng, một cánh đồng nồng nàn màu vàng no ấm... Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 12-5.

V.THỊNH