Lái thuê xe container, chở hàng... vọt luôn!

Chiều 22-2, Phòng Cảnh sát kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Bình Dương phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường nơi phát hiện xe container chở 25 tấn hạt nhựa bị mất cắp tại con hẻm cạnh quốc lộ 13 (thuộc KCN VSIP 1, phường Bình Hòa, thị xã Thuận An).

Tài xế và xe container “mất tích”

Trước đó, ngày 8-2, Lê Minh Tuấn (30 tuổi, lái xe container) được Công ty TNHH Vận tải - Thương mại - Xuất khẩu Hồng Long (quận Bình Thạnh, TP.HCM) giao vận chuyển lô hàng 25 tấn hạt nhựa trị giá 1,1 tỉ đồng. Tuy nhiên, Tuấn đã biến mất cùng xe container 57K-7333 và lô hàng, phía công ty nhiều lần liên lạc qua điện thoại với Tuấn nhưng không được. Nhận tin báo, Công an tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công an TP.HCM tiến hành điều tra vụ mất cắp này.

Lái thuê xe container, chở hàng... vọt luôn! ảnh 1

Hiện trường nơi chiếc xe container đầu kéo “mất tích” được tìm thấy. Chân dung của lái xe có tên Lê Minh Tuấn. Ảnh: XL

Cùng lúc, giám đốc Công ty Hồng Long cũng gọi điện nhờ các “hiệp sĩ” CLB Phòng, chống tội phạm phường Phú Hòa (Bình Dương) tìm giùm xe container vừa “mất tích”. Các “hiệp sĩ” đã chia nhau đi tìm khắp các KCN trên tỉnh Bình Dương và các địa bàn giáp ranh TP.HCM, Đồng Nai. Nơi nào có bóng dáng xe container, các “hiệp sĩ” đều đến xem có phải xe của Công ty Hồng Long hay không. Sau hơn 10 ngày truy tìm, chiều 20-2, khi đi ngang con hẻm gần KCN VSIP 1 thì các “hiệp sĩ” phát hiện một xe đầu kéo có màu sơn giống như mô tả.

“Tuy nhiên, số điện thoại trên xe bị xóa bớt số, biển số ở đầu xe bị che kín. Nghi ngờ, chúng tôi tiến lại gần mới xác định được là xe bị “mất tích” nên liền báo Công an thị xã Thuận An và Công ty Hồng Long biết” - anh Nguyễn Thanh Hải, Đội trưởng CLB Phòng, chống tội phạm phường Phú Hòa, kể lại.

25 tấn hạt nhựa bốc hơi

Lập tức, vợ chồng giám đốc Công ty Hồng Long chạy xuống hiện trường. Lúc này Công an thị xã Thuận An cũng đã có mặt. Khi cánh cửa mở ra thì container rỗng, số hàng 25 tấn hạt nhựa không còn một hạt. Bà Nguyễn Thị Phương Hồng, người điều hành Công ty Hồng Long, cho biết: “Trước khi ra tay, tài xế Tuấn chuẩn bị rất kỹ. Tuấn nhiều lần xin việc nhưng vợ chồng tôi chưa nhận. Tuấn cứ quanh quẩn ở bãi đỗ xe của công ty chờ thời. Cho đến ngày 7-2 (ngày 27 tết âm lịch), công ty có một lái xe nghỉ việc mà lúc này phía đối tác đang hối thúc vận chuyển hàng cho họ từ cảng về kho. Bí thế, chúng tôi nhận Tuấn vào để chở hàng. Khi chiếc xe cùng Tuấn mất dấu liên lạc, tôi kiểm tra hồ sơ xin việc mới phát hiện là giả”.

Trong bộ hồ sơ xin việc của Lê Minh Tuấn (có thể là tên giả) ghi rất sơ sài và con dấu xác nhận không sắc nét. “Chỉ cần nhìn qua bằng mắt thường chúng tôi cũng nhận ra màu mực dùng để đóng dấu không phải là màu mực mà các cơ quan nhà nước sử dụng” - một cán bộ công an kỹ thuật hình sự cho biết.

Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra và truy bắt gã tài xế gian manh này.

Theo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) - Công an TP.HCM, qua thực hiện chuyên án triệt phá băng nhóm trộm cắp hàng hóa trong container (từ năm 2011 đến 2012) đã phá sáu băng nhóm, bắt 51 người, trong đó 20 tài xế. Cơ quan điều tra đã làm rõ 25 vụ trộm cắp với giá trị thiệt hại 27 tỉ đồng và thu hồi được 4 tỉ đồng.

Hàng loạt vụ “rút ruột” container trong khi kẹp chì niêm phong cửa không bị mở chứng tỏ các đường dây trộm cắp rất chuyên nghiệp. Có trường hợp sau khi gây án, chúng còn bán luôn xe kéo container, rơmoóc. Quá trình điều tra, cơ quan công an cũng gặp khó khăn vì đối tượng xâm nhập vào doanh nghiệp, công ty bằng hồ sơ xin việc giả.

NG.D

XUÂN LƯƠNG