Làm giàu nhờ sáng tạo…hút máu!

Giờ đây, ở cái tuổi 30, Elizabeth Holmes đã là người trẻ tuổi và giàu có đứng hàng thứ ba trong bảng xếp hạng 400 người Mỹ giàu nhất của Forbes. Sau 10 năm ròng rã, Elizabeth đã biến giấc mơ thay đổi phương pháp lấy máu để người bệnh đỡ khổ hơn trở thành hiện thực bằng việc sáng lập và điều hành Công ty Theranos - một doanh nghiệp làm nên một cuộc cách mạng trong thế giới y khoa. Đối với Elizabeth, số tiền mà cô phải bỏ ra để đóng học phí năm đầu của ĐH Stanford đã được sử dụng “một cách có ích hơn” cho cộng đồng.

Lấy máu đơn giản và hiệu quả

Việc lấy máu theo truyền thống như từ trước đến nay được cho là phức tạp và khá tốn kém nhưng vẫn phải thực hiện và dường như vẫn không có thay đổi nào trong phương pháp này từ thập niên 1960 đến nay. Việc lấy máu sẽ được tiến hành tại các bệnh viện, tại các phòng khám của bác sĩ hoặc trực tiếp tại các cơ sở xét nghiệm. Các lọ máu sau đó sẽ được mang đi phân tích và có khi bệnh nhân phải đợi đến sau nhiều tuần lễ mới có kết quả, không kể đến chuyện khả dĩ là có những kết quả sai lệch do nguyên nhân con người. Ngoài ra tâm lý sợ hãi khi bị chiếc kim tiêm nhọn hoắt đâm vào da thịt đôi khi cũng đủ để biết bao bệnh nhân phải trốn chạy khi bác sĩ cần mẫu máu để xét nghiệm.

Thay vào đó, Elizabeth Holmes sẽ giúp bệnh nhân một bước đi ngắn: Họ chỉ cần đến một hiệu thuốc tây và yêu cầu được chích lấy máu: Một giọt thôi và bạn chẳng phải biết đau đớn là gì. Sáng kiến mang tính cách mạng của Elizabeth Holmes trong phương pháp lấy máu xét nghiệm theo kiểu mới đã là một ý tưởng vàng trong lĩnh vực chăm sóc y tế.

Làm giàu nhờ sáng tạo…hút máu! ảnh 1

Với Elizabeth Holmes, chỉ cần một giọt máu duy nhất cũng đủ để thực hiện hàng loạt xét nghiệm huyết học hoàn chỉnh cho nhiều mục đích y khoa khác nhau.

Những nền tảng bí mật

Năm 2013, chuỗi cửa hiệu thuốc tây Walgreen Co. đã thông báo việc mở các trung tâm Theranos Wellness xuyên suốt khắp nước Mỹ. Elizabeth Holmes cũng đã quyên góp được 400 triệu USD khoản “vốn liều” cho doanh nghiệp Theranos, mà hiện nay khoản tích vốn của công ty này là 9 tỉ USD. Trong đó, cô Elizabeth Holmes có 50% phần hùn trong công ty.

Chi tiết cụ thể và chính xác của phương pháp xét nghiệm mới do Theranos phát kiến như trên luôn là một bí ẩn, được công ty đặc biệt giữ kín và được bảo mật với hơn 10 bằng sáng chế mà công ty đã được cấp từ năm 2004 đến 2014. Trong một lần trả lời phỏng vấn trên nguyệt san Wired của Mỹ, cô chủ Elizabeth Holmes đã nói xa gần về hàng trăm sáng kiến mang tính mấu chốt, nền tảng bí ẩn phía sau kỹ thuật lấy máu và phân tích huyết học tiên tiến của Công ty Theranos. Cô giải thích: “Chúng tôi đã phải phát triển các phương pháp thực nghiệm giúp đẩy nhanh việc cho ra kết quả. Trong trường hợp xét nghiệm virus hay vi khuẩn, theo truyền thống thì chúng ta sẽ phải phân tích quần thể vi sinh vật đó, còn nay chúng tôi chủ yếu phát triển việc phân tích ADN của tác nhân gây bệnh để có được kết quả một cách nhanh chóng hơn nhiều”.

Và mặc dù hiện nay chúng ta vẫn chưa thể khẳng định được chính xác phương pháp mới này có ưu điểm vượt trội nào đáng kể hơn so với phương pháp truyền thống song phương pháp mới dường như đã làm đảo lộn tiến trình xét nghiệm máu mà chúng ta đang làm từ trước cho đến hiện nay. Những xét nghiệm như thế được thực hiện nhanh chóng và vào bất cứ thời điểm nào đã là một phát kiến lớn rồi, mà thêm vào đó số lượng các thông tin có được từ các xét nghiệm đó của Theranos mà chỉ nhờ vào một giọt máu duy nhất hẳn là phát minh đáng kinh ngạc hơn.

Tiết kiệm cho bảo hiểm Mỹ hơn 200 tỉ USD

Elizabeth Holmes đã tuyên bố trên trang mạng thông tin sức khỏe của Mỹ Medscape rằng cô chủ yếu tập trung vào lĩnh vực y học cận lâm sàng bởi vì đây là khâu quyết định đến 80% các chỉ định y khoa. Cô Elizabeth Holmes cũng đã tiết lộ trong phỏng vấn trên nguyệt san Wired rằng mỗi một xét nghiệm của Theranos thường rẻ hơn gấp đôi so với mức phí thông thường mà Medicare hay Medicaid - là các hệ thống bảo hiểm y tế đang hoạt động tại Mỹ - chi trả. Nếu hai hệ thống bảo hiểm này có thể chịu chi trả cho tất cả xét nghiệm với mức giá rất hạ đó thì lĩnh vực bảo hiểm y tế tại Mỹ sẽ tiết kiệm được 202 tỉ USD trong thập niên tới đây.

Ngoài ra, bệnh nhân hoàn toàn có thể tiếp cận được các kết quả xét nghiệm của bản thân mình. Để có thể cung cấp một bằng chứng về tính hữu dụng của phương pháp mới này, Elizabeth Holmes nhấn mạnh rằng Theranos thu 35 USD cho một xét nghiệm vô sinh trong khi mức chi phí thông thường cho xét nghiệm loại này phải đến 2.000 USD. Song cô cũng cam đoan rằng những dữ liệu thu thập được cũng rất có ích cho bất cứ ai đó có nguyện vọng muốn biết rõ hơn thông tin về tình trạng sức khỏe của bản thân mình.

Cô chủ doanh nghiệp Theranos kết luận: “Chỉ với một lần lấy máu xét nghiệm, các bạn cũng đã có thể hiểu rõ được cơ thể mình hơn, hiểu rõ được con người mình hơn và từ đó các bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống, thay đổi lối sống và thậm chí thay đổi cuộc đời mình theo hướng sống tốt, sống khỏe hơn”.

LẬP BÌNH(Theo JDN)

VIDEO: Hãy nựng em đi mà!

VIDEO: Hãy nựng em đi mà!

(PLO)- Đoạn video dễ thương kéo dài chưa đến 20 giây này đã thu hút 4,2 triệu lượt xem trên Instagram.