Làm mới những bài hát thiếu nhi nổi tiếng

Các ca khúc thiếu nhi để lại dấu ấn trong âm nhạc Việt đa số đều có tuổi ngót nghét... 30-40 năm, có ca khúc đã 50, 60 tuổi. Những ca khúc thiếu nhi mới và hay thì quá thưa thớt, ít đi vào đời sống. Một vài đơn vị sản xuất băng đĩa nhạc đã phát động các cuộc thi sáng tác, đầu tư cho việc dàn dựng các bài hát thiếu nhi… nhưng dường như nỗ lực này còn quá ít ỏi và chưa tạo dấu ấn. Thiếu nhi vẫn chưa có bài hát mới hào hứng, hấp dẫn.

10 năm vẫn chỉ Xuân Mai

Từ hơn 10 năm trước, thị trường âm nhạc rộ lên những CD, VCD của ca sĩ nhí Xuân Mai. Tiếp đó là album của Xuân Nghi, Khánh Linh, Lam Anh… nhưng không có “ngôi sao nhí” nào vượt qua được “hiện tượng Xuân Mai”. Hiện tại trên giá đĩa của các gia đình cũng vẫn là những CD, VCD ghi lại những tiết mục của Xuân Mai từ hơn 10 năm trước cho thấy phụ huynh lẫn các em nhỏ có quá ít lựa chọn khi thưởng thức nhạc thiếu nhi.

Điểm danh hàng loạt cuộc thi sáng tác, các cuộc liên hoan, trại sáng tác hay giải thưởng hằng năm của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, hội âm nhạc các tỉnh, TP trong cả nước đều có giải thưởng cho ca khúc thiếu nhi. “Sau mỗi đợt vận động là lại có hàng loạt ca khúc mới nhưng thừa mà vẫn thiếu. Những ca khúc mới không sống được, không được giới thiệu, quảng bá” - nhạc sĩ Trần Lệ Chiến (Đài Tiếng nói Việt Nam) nhận xét.

Làm mới những bài hát thiếu nhi nổi tiếng ảnh 1

Phụ huynh lẫn các em nhỏ có quá ít lựa chọn khi thưởng thức nhạc thiếu nhi. Ảnh: HTD

Trên thực tế có những tuyển tập âm nhạc tập hợp hàng trăm bài hát thiếu nhi, cung cấp nguồn tư liệu dồi dào cho những người hoạt động âm nhạc phục vụ thiếu nhi trong cả nước. Tuy nhiên, những bài hay, bài tốt thường được in đi in lại trong quá nhiều tuyển tập. Sự trùng lặp đó khiến người nghe có cảm giác bị “ăn độn” quá nhiều. Nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích, người có hàng chục năm gắn bó với cuộc thi Tiếng hát tuổi hồng, cho biết ông cảm thấy buồn về chuyện các tiết mục dự thi thường lặp lại từ năm này qua năm khác, rồi còn lặp lại nhau trong một năm vì thiếu bài hát mới.

Một trong những nỗ lực hiếm hoi được ghi nhận trong năm 2010 là Trung tâm Văn hóa TP.HCM và Nhà văn hóa Thiếu nhi TP phối hợp với Công ty Maseco tổ chức cuộc vận động sáng tác ca khúc thiếu nhi. Sau bảy tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được hơn 590 tác phẩm của gần 250 tác giả trên cả nước. Đặc biệt 14 ca khúc đạt giải đã được thu âm, in đĩa và phát hành tới các tỉnh, thành.

Thiếu cách làm hay

Nhạc thiếu nhi không chỉ có bài hát cũ mà cách dàn dựng cũng cũ. Nhạc sĩ Lân Cường dẫn chứng: “Tôi thấy trên truyền hình trẻ con được trang điểm rất đậm. Khi hát bài Em đi chùa Hương, một bé trai và một bé gái cùng hát, cùng liếc mắt với nhau… như người lớn. Chúng ta làm các tiết mục cho trẻ theo lối mòn như làm các chương trình cho người lớn thì làm sao hấp dẫn các em được!”.

Mới đây, khi video clip em Lê Nguyễn Hương Trà hát bài Chú ếch con bằng tiếng Ý và tiếng Việt trong cuộc thi Zecchino d’Oro tổ chức ở Ý (năm 2003), cộng đồng mạng xôn xao truyền nhau xem. Chỉ trong vài ngày đã có gần trăm ngàn lượt truy cập. Người xem ngạc nhiên khi thấy một em gái Việt Nam nhỏ nhắn hát chững chạc, chuẩn xác và điêu luyện cùng dàn hợp xướng thiếu nhi quốc tế. Bài hát Chú ếch con (Phan Nhân) trở thành hiện tượng thú vị, được nhìn nhận như sự thành công của bản phối mới, lối trình bày mới. Hơn nữa, cách đầu tư chuyên nghiệp đã tạo nên sự thể hiện sinh động, hấp dẫn cho một bài hát đã quen thuộc đối với trẻ em Việt Nam.

Các thế hệ thiếu nhi Việt Nam đều từng nghe và yêu thích các ca khúc như Chiếc đèn ông sao, Cánh én tuổi thơ (Phạm Tuyên), Khi tóc thầy bạc (Trần Đức), Đội kèn tí hon (Phan Huỳnh Điểu), Em là bông hồng nhỏ (Trịnh Công Sơn)… Trong lúc thiếu tác phẩm hay, vì sao chúng ta không nghĩ đến việc dàn dựng, phối âm, phối khí làm mới các bài hát đã sống được với thời gian này.

Theo nhạc sĩ Trần Lệ Chiến, lời giải cho chuyện thừa và thiếu của ca khúc dành cho tuổi hồng vẫn là sự đầu tư thỏa đáng của Nhà nước cho công tác giáo dục âm nhạc trong nhà trường cũng như các hoạt động ngoại khóa.

“Bài hát tập thể cho thiếu nhi đang thiếu nghiêm trọng. Những bài hát hiện có thường chỉ biểu diễn sân khấu, hát với nhóm hoặc cá nhân chứ hát chung với một tập thể hàng trăm người thì không thể được. Nhiều lúc tôi nghĩ lẩn thẩn, chẳng may nếu không có hai bài hát Nối vòng tay lớn, Như có Bác trong này vui đại thắng thì biết tìm bài nào để hát được nhỉ?”

Nhạc sĩ Hoàng Lân

BẢO PHƯỢNG

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Ngô Thanh Vân tái hiện phim 'Thanh sói' về thập niên 90

Ngô Thanh Vân tái hiện phim 'Thanh sói' về thập niên 90

(PLO)-  Ngay từ khi xuất hiện những thông tin và hình ảnh chính thức đầu tiên, Thanh sói đã tạo nên cơn sốt với khán giả yêu điện ảnh. Bộ phim được kỳ vọng rất lớn từ sau thành công của Hai Phượng.