‘Lạm phát cấp phó’: Bộ nào nhiều thứ trưởng nhất?

‘Lạm phát cấp phó’: Bộ nào nhiều thứ trưởng nhất? ảnh 1

 Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình trả lời chất vấn tại QH sáng 18-11.

Sáng 18-11, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước QH, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết hiện nay có cấp bộ, tổng cục, vụ, sở đều có số lượng cấp phó vượt quy định. Trong đó cấp phó tại các bộ ngành là nhiều nhất.

Cụ thể theo quy định các bộ ngành được bổ nhiệm bốn cấp phó nhưng tính bình quân hiện nay ở cấp bộ ngành có 5,3 cấp phó. Còn cấp Tổng cục theo quy định có ba cấp phó thì bình quân hiện nay có khoảng 3,69 cấp phó. Tương tự cấp vụ quy định có ba cấp phó thì thực tế bình quân có 3,4 cấp phó và cấp sở quy định có ba nhưng thực tế bình quân có 3,6 cấp phó.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cũng cho biết thêm hiện nay chỉ có cấp bộ là quy định mở về cấp phó, các cấp còn lại đều quy định cứng. Cấp phó tại các bộ sẽ tùy bộ quyết định để đề xuất cấp có thẩm quyền bổ nhiệm. Vì lẽ đó, theo bộ trưởng Bình, “tình trạng cấp phó tại các bộ hiện nay không có điểm dừng”.

Trước thực trạng “cấp phó tại các bộ hiện nay không có điểm dừng” như nêu trên, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình thừa nhận việc bổ nhiệm nhiều cấp phó đã gây lãng phí ngân sách, khiến xã hội không đồng thuận. “Vì vậy chúng tôi đề nghị nên có số lượng cứng cấp phó tại các bộ như các cấp khác”, bộ trưởng Bình nhấn mạnh.

Vậy số lượng cụ thể cấp phó ở các bộ và cơ quan ngang bộ hiện nay ra sao?

Hiện nay có 18 bộ và 4 cơ quan ngang bộ. Số lượng cấp phó của các cơ quan này dao động trong khoảng từ 4-7 cấp phó.

Cụ thể, nhóm cơ quan có ít cấp phó nhất (số lượng 4) bao gồm các bộ: Tư pháp, LĐ-TB-XH, GD&ĐT; Nội vụ; Khoa học và công nghệ.

Nhóm cơ quan có nhiều cấp phó nhất (số lượng 7) bao gồm các bộ: Công an, Ngoại giao, Giao thông, Văn phòng Chính phủ.

Các cơ quan có 5 cấp phó bao gồm Ủy ban Dân tộc, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch; Bộ Y tế; Bộ Thông tin và truyền thông. Các cơ quan còn lại có 6 cấp phó, bao gồm: Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, các bộ Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và đầu tư, NN&PTNT, Xây dựng, Công Thương, Tài chính.

Riêng lãnh đạo Bộ Quốc phòng, ngoài Bộ trưởng là Đại tướng Phùng Quang Thanh, còn có Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị - Thượng Tướng Ngô Xuân Lịch và 6 thứ trưởng.