Lạm phát năm 2013 có thể ở mức 6,3%

Lý do khiến CPI cả nước tăng cao là do nhóm ngành giáo dục đạt mức tăng đến 9,38%, trong đó dịch vụ giáo dục tăng 10,66%.

Các chuyên gia nhận định đây là mức tăng vừa phải. Nếu không có mức tăng của nhóm giáo dục thì chỉ số CPI tháng 9 chỉ khoảng 0,52%.

Kịch bản thông thường của CPI hằng năm là tăng khá mạnh vào tháng 9. Vào tháng 9-2012, CPI cả nước tăng kỷ lục 2,2% so với tháng trước khiến nhiều người lo ngại đây là sự bất thường. Nguyên nhân là nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng tới 17,02% so với tháng trước; giá sản phẩm, dịch vụ giáo dục tăng tới 10,54%.

Một chuyên gia đã từng nói rằng nền kinh tế đang rất yếu, nếu không kiểm soát tốt lạm phát thì sẽ ảnh hưởng lớn tới lạm phát tâm lý. Từ lạm phát tâm lý dẫn đến hệ lụy ở thị trường tiền tệ và nhiều khía cạnh khác của xã hội. Nếu chỉ chăm chăm thu thêm được vài ngàn tỉ đồng từ viện phí, giáo dục nhưng lại mất quá nhiều chi phí từ tác động của chính sách này thì người làm chính sách cần có sự điều tiết giá cả các mặt hàng thiết yếu hài hòa trở lại.

Như vậy, mức tăng CPI tháng 9 năm nay cũng là do yếu tố “mùa vụ”. Điều đáng mừng theo các chuyên gia kinh tế đây không còn là mức tăng sốc như mọi năm. Dự đoán lạm phát năm 2013 có thể được kiểm soát ở mức dưới 6,3% thay vì 6,8%. Nhưng nói như vậy không có nghĩa cơ quan quản lý quên đi bài toán cân nhắc các mức tăng của các mặt hàng thiết yếu để tránh gây sốc cho người dân.

MAI PHƯƠNG

Sắp diễn ra lễ hội cá tra tại Đồng Tháp

Sắp diễn ra lễ hội cá tra tại Đồng Tháp

(PLO)-  Với chủ đề “Vươn ra biển lớn”, Lễ hội Cá tra lần đầu tiên được tổ chức tại Đồng Tháp sẽ diễn ra vào ngày 16 và 17-12 tại thủ phủ cá tra Hồng Ngự.