Làm rõ dấu hiệu “bảo kê” phá rừng của một chủ tịch xã

Huyện ủy vừa giao cho Ban Tổ chức Huyện ủy kiểm tra dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý rừng và “bảo kê” người khác phá rừng của ông Nguyễn Thanh Tân, Chủ tịch UBND xã Sơn Định. Hạt Kiểm lâm huyện sẽ điều tra, xác định những khu rừng đang bị khai thác trái phép ở khu vực hòn Đót và suối Đục (ảnh). Sau khi có báo cáo chính thức, lãnh đạo huyện sẽ xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.

Làm rõ dấu hiệu “bảo kê” phá rừng của một chủ tịch xã ảnh 1

Theo phản ánh của người dân địa phương, khoảng 4 ha rừng già tại hòn Đót và suối Đục (chỉ cách trụ sở UBND xã Sơn Định 3 km) đã bị một số người “cạo trọc”. Nhiều cây có đường kính hai người ôm bị đốn ngã, xẻ gỗ.

Ông Lê Văn Xuân (ở thôn Hòa Nghĩa, xã Sơn Định) cho biết tháng 5-2003, gia đình ông được huyện Sơn Hòa giao 25 ha rừng thuộc lâm phần hòn Đót để khoanh nuôi, bảo vệ. Dù rừng đã được giao cho gia đình nhưng nhiều người vẫn đến chặt phá. “Tôi đã nhiều lần báo cáo UBND xã về việc ông N.X.Kiều (thôn Hòa Nghĩa, xã Sơn Định) phá rừng hòn Đót để lấy gỗ và trồng mía. Tuy nhiên, không hiểu vì sao chính quyền địa phương không xử lý mà còn vận động tôi trả lại rừng” - ông Xuân nói. Ông Đào Văn Tý, Trưởng Công an xã Sơn Định, cũng khẳng định: “Có đến tám khoảnh rừng bị chặt phá trắng để trồng cây khác. Qua điều tra bước đầu cho thấy có cán bộ xã tiếp tay cho ông Kiều phá rừng”.

LÊ NGUYỄN

Đầu năm chúc Tết láng giềng

Đầu năm chúc Tết láng giềng

(PLO)- Trong ba ngày Tết, chòm xóm nhín chút thời gian qua lại, hỏi thăm nhau trong không khí đầu xuân khiến tình láng giềng càng thêm sâu đậm.
Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

(PLO)- Cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, người dân TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đón xuân Quý Mão trong không khí trong lành, mát mẻ đặc trưng xứ B'Lao.
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người không được đón giao thừa ở nhà. 
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên, vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người phải đón giao thừa trên những nẻo đường.