Làm sao để trẻ thích ăn rau, trái cây?

Có trẻ bắt đầu ăn giặm, sợ con bị “hóc” nên mẹ thường chỉ cho bé ăn nước hầm từ xương và rau hoặc cho tất cả mọi thứ (thịt, rau) vào máy xay sinh tố, do vậy làm cho chén bột của bé đơn điệu mùi vị và bé không được làm quen với động tác nhai. Có bà mẹ nghĩ để bé được vài tuổi rồi tập ăn rau quả cũng không muộn. Cũng có bé không ăn rau vì bố mẹ ít ăn rau.Vậy làm cách nào cho bé ăn rau và trái cây?

Hãy thử làm theo những cách sau:Nên: bằm nhuyễn thức ăn bằng dao thớt. Cho bé ăn cả bã thức ăn. Luôn đủ bốn nhóm thức ăn/bữa ăn và thay đổi món ăn mỗi ngày. Nạo trái cây bằng muỗng cho bé ăn. Tập cho bé ăn các loại rau mềm như mồng tơi đến các loại dai hơn như hẹ, rau muống và lưu ý chiều theo sở thích của bé.

Khuyến khích bé ăn rau bằng những câu chuyện kể hấp dẫn: “ăn càrốt sẽ sáng mắt và nhanh nhẹn như thỏ”, “ăn rau ngót da sẽ đẹp như hoa hậu”. Cho bé ăn cùng với gia đình với những món rau, trái cây trình bày hấp dẫn. Cho bé ăn riêng và khi bé lớn không trộn lẫn các loại thực phẩm vào một tô.

Không nên: xay nhuyễn thức ăn bằng máy xay sinh tố. Chỉ hầm lấy nước cho bé ăn. Không đủ bốn nhóm, món ăn không thay đổi, thiếu đa dạng. Ăn sinh tố trái cây. Ép bé ăn các loại rau theo suy nghĩ của người lớn, như bé thích ăn rau mồng tơi nhưng mẹ bắt bé ăn rau dền, vì nghĩ rau dền đỏ bổ máu hơn. Doạ nạt và có hình phạt nếu bé không chịu ăn rau.

Theo BS.CK2 Nguyễn Thị Hoa
Trưởng khoa dinh dưỡng, bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM (SGTT.VN )