Lần đầu tiên số dân thành thị Trung Quốc vượt nông thôn

Lần đầu tiên số dân thành thị Trung Quốc vượt nông thôn ảnh 1

Năm 2011, một lượng dân số bằng cả nước Sri Lanka, 21 triệu người, ở các vùng nông thôn chuyển tới các thành phố, thị trấn ở Trung Quốc.

Theo Cục thống kê quốc gia (NBS), số người thành thị hiện chiếm 51,27% toàn dân số 1,35 tỷ của Trung  Quốc, tức 690,8 triệu người.

Suốt nhiều thế kỷ qua, Trung Quốc chủ yếu vẫn là nước nông nghiệp, nhưng những cải cách kinh tế được thực hiện trong suốt hơn 3 thập niên qua đã thúc đẩy phát triển với tốc độ chóng mặt, kéo theo đó là một lượng lớn dân số dịch chuyển ra các thành phố, các khu vực ven biển.

Theo NBS, 21 triệu người đã chuyển ra thành phố vào năm 2011. Con số này bằng toàn bộ dân số của Sri Lanka, trong khi số dân nông thôn giảm tương ứng.

Trong số 21 triệu người trên gồm một lượng lớn dân nhập cư, những người ra thành thị tìm kiếm việc làm ở các thành phố, thị trấn, những người đã giúp tăng nhiệt tăng trưởng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Một báo cáo của chính phủ hồi tháng 10 còn dự đoán hơn 100 triệu nông dân Trung Quốc sẽ chuyển tới các thành phố vào năm 2020, đặt ra thách thức lớn cho các nhà hoạch định đô thị và đối với hệ thống phúc lợi xã hội vốn đã bị “quá tải”.

Theo Vũ Quý (Dân trí / AFP)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.