Lấn vịnh Nha Trang để bờ biển rộng hơn (!?)

“Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng tiếp tục mời đơn vị tư vấn bổ sung để hoàn chỉnh đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu (tỉ lệ 1/2000) khu vực phía Đông các đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng. Sau đó tỉnh sẽ tổ chức lấy ý kiến phản biện của cộng đồng, các chuyên gia, hội nghề nghiệp về đồ án này”.

Ngày 19-4, tại cuộc họp báo tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh Khánh Hòa, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, cho biết như trên.

Làm sao cho bãi biển đẹp hơn

Thông tin tại cuộc họp báo, ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết cuối năm 2016, chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng báo cáo về ý tưởng điều chỉnh quy hoạch bờ biển Nha Trang. Trong đợt báo cáo đầu tiên, Sở đã mời chuyên gia người Pháp Gery H. Egon giới thiệu một số phương án điều chỉnh đồ án quy hoạch. Trong đó, tập trung ý tưởng biến đường Trần Phú thành phố đi bộ, mở rộng không gian bờ biển Nha Trang.

Sau đó, chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tìm thêm chuyên gia để có thêm ý tưởng khác. Sở Xây dựng mời kiến trúc sư Thụy Sĩ Laurent Catalou và vị này đề xuất phương án lấn vịnh Nha Trang tại nhiều khu vực.

“Mục đích chính của các ý tưởng này là làm sao bãi biển Nha Trang đẹp hơn, sạch hơn. Nhà tư vấn phân tích bãi biển Nha Trang bị hẹp, sâu nên cần mở rộng. Bản thân tôi cũng mong bãi biển rộng ra một chút. Chủ tịch tỉnh đã nhắc nhở và mong muốn mọi người tư vấn là làm sao cho bãi biển Nha Trang rộng hơn, đẹp hơn!” - ông Thọ trần tình.

Vị phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết thêm hiện chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng thuê một đơn vị tư vấn gộp ý tưởng của hai chuyên gia trên làm thành một đồ án chính thức trình UBND tỉnh để xem xét. Sau đó, địa phương sẽ tổ chức lấy ý kiến các ban, ngành, nhân dân, các hội nghề nghiệp rồi tiến hành. Hiện Sở đang tìm đơn vị tư vấn.

Lấn vịnh Nha Trang để bờ biển rộng hơn (!?) ảnh 1

Nha Trang đang đề xuất lấn vịnh để mở rộng không gian. Ảnh: TL

Lấn vịnh Nha Trang để bờ biển rộng hơn (!?) ảnh 2

Ông Trần Văn Thọ (đứng) cho biết đang tìm thuê đơn vị tư vấn hoàn chỉnh ý tưởng quy hoạch khu vực vịnh Nha Trang. Ảnh: TL

Lấn vịnh chỉ là đề xuất của chuyên gia

Tại cuộc họp báo ngày 19-4, lãnh đạo Viện Quy hoạch đô thị - nông thôn Quốc gia cho hay không có phòng ban, đơn vị trực thuộc nào của viện tham gia điều chỉnh quy hoạch phân khu (tỉ lệ 1/2000) và đề xuất lấn vịnh Nha Trang. Vị này cũng khẳng định không ủng hộ việc lấn biển ở phía Nam cầu Trần Phú.

Về việc này, ông Trần Văn Thọ giải thích ngày 13-4, tại cuộc họp của UBND tỉnh Khánh Hòa về đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu (tỉ lệ 1/2000) ở một số khu vực, có một số chuyên gia Việt Nam đi cùng, trình bày thay cho các chuyên gia nước ngoài.

Cụ thể, một người của Viện Quy hoạch đô thị - nông thôn Quốc gia đã lên giới thiệu giúp ý tưởng của chuyên gia người nước ngoài, trong đó có đề xuất lấn vịnh Nha Trang của kiến trúc sư Laurent Catalou, người Thụy Sĩ.

Ông Thọ nhấn mạnh: “Họ chỉ nêu ý tưởng về đồ án, mình thấy ông nào hay nhất thì mình làm. Trên tinh thần là như vậy”.

Trước đó, đề xuất này bị kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, phản đối. Ông cho rằng lấn vịnh thì còn gì là biển Nha Trang, là vi phạm Luật Di sản.

Ông Lộc nhấn mạnh: “Đoạn bờ biển nằm trong đồ án điều chỉnh quy hoạch với đề xuất lấn ra biển nằm trong khu bảo vệ 1 của vịnh Nha Trang, tức khu vực nghiêm cấm mọi hành vi xâm phạm. Nếu muốn làm thay đổi cảnh quan thì phải cấp trung ương chứ không phải địa phương muốn làm là được. Lâu nay chưa có văn bản nào của trung ương cho lấn vịnh Nha Trang”.

Phải báo cáo, xin ý kiến nhiều cấp

Theo ông Lê Xuân Thân, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, việc quản lý, sử dụng vịnh Nha Trang, kể cả bờ biển, không gian biển phải tuân theo quy hoạch hiện hành là quy hoạch bảo tồn, phát huy giá trị biển Nha Trang. “Bây giờ, mọi thứ thay đổi đều phải thông qua các cơ quan chứ không chỉ riêng sở nào. Sẽ báo cáo ra HĐND tỉnh, Tỉnh ủy, Bộ VH-TT&DL. Đó là quy định” - ông Thân nói.