Lãnh đạo TP.HCM chia sẻ áp lực về dân số ở quận Bình Tân

Chiều 8-3, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng đã có buổi làm việc duyệt kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2021 của UBND quận Bình Tân.

binh-tan
Ông Nguyễn Minh Nhựt, Chủ tịch UBND quận Bình Tân báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: LÊ THOA

Báo cáo với Thường trực UBND TP, ông Nguyễn Minh Nhựt, Chủ tịch UBND quận Bình Tân đã kiến nghị các sở, ngành xem xét chấp thuận quyết định chủ trương đầu tư của dự án lắp đặt, tích hợp hệ thống camera giám sát và trung tâm điều hành của quận Bình Tân với mức đầu tư gần 80 tỉ đồng. 

Quận Bình Tân cũng kiến nghị TP sớm phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất đối với 21 dự án trên địa bàn quận nhằm chuẩn bị thực hiện các dự án này. Trong đó chủ yếu là các dự án chỉnh trang, nâng cấp các tuyến đường, kênh, rạch và đầu tư xây dựng trường học.

Cũng liên quan đến việc phục vụ nhu cầu học tập của con em, quận kiến nghị TP xử lý các vấn đề liên quan đến hai khu đất cụ thể trên địa bàn quận để thực hiện xây dựng trường học.

Ngoài ra, quận Bình Tân đã báo cáo TP sớm triển khai thực hiện ba dự án giao thông trọng điểm nhằm giảm tai nạn, ùn tắc giao thông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận.

Cụ thể: dự án đầu tư xây dựng mới đường Vành Đai Trong, dự án nâng cấp mở rộng các tuyến An Dương Vương – Phan Anh – Bình Long – Hương Lộ 3 và dự án đầu tư xây dựng đường Vành Đai 2.

Lãnh đạo TP.HCM chia sẻ áp lực về dân số ở quận Bình Tân  ảnh 2
Bà Phan Thị Thắng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: LÊ THOA

Trước đó, Bí thư Quận ủy quận Bình Tân Lê Văn Thinh, thông tin, quận này hiện có hơn 780.000 người dân. Mỗi năm quận tăng từ 28.000 đến 35.000 dân. Theo tính toán, trong năm năm tới, dân số quận sẽ đạt đến 1 triệu người.

Ông Thinh cho biết, dân số đông đã gây ra nhiều áp lực cho địa phương. Chỉ riêng việc đầu tư, xây dựng mới trường học, bố trí học sinh đảm bảo số lượng theo tiêu chuẩn đã là rất khó khăn.

Vì vậy, quận sẽ có báo cáo, kiến nghị Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM để có đề xuất điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với thực tế. Bí thư Quận uỷ Bình Tân cũng kiến nghị TP quan tâm đầu tư các công trình giao thông trọng điểm, cấp bách trên địa bàn để giảm bớt áp lực cho quận.

Phát biểu chỉ đạo, bà Phan Thị Thắng đánh giá cao việc cả hệ thống chính trị của quận Bình Tân đã tích cực khoanh vùng, dùng nguồn lực tại chỗ để phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian qua.

Chia sẻ với những áp lực xoay quanh việc gia tăng dân số của quận, bà Thắng cho rằng quận Bình Tân phải tính toán quá trình quản lý như thế nào; tính toán lại quy hoạch của từng khu vực, vì nếu để dân số tăng mãi sẽ vướng toàn bộ cơ chế, quản lý... vì quá tải.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị quận Bình Tân rất cân nhắc trong bài toán quy hoạch. Trong đó, ngoài việc xây dựng quy hoạch chung, thì quận phải xây dựng quy hoạch đô thị; thậm chí phải tính toán kỹ, khu vực nào phát triển trong 5-10 năm tới, khu vực nào phát triển dài hơi hơn. Từ đó định hướng khu vực nào phát triển văn hoá, dịch vụ….

Bà cũng thống nhất với nhiều nội dung mà quận Bình Tân báo cáo, đề nghị quận xây dựng kế hoạch vốn năm 2021 rồi đề xuất UBND TP, trong đó làm rõ danh mục cụ thể với thứ tự của các dự án ưu tiên. Bởi, theo bà, có những dự án cấp bách đối với quận/huyện nhưng các sở/ngành lại không có. Có những việc quận/huyện không thấy cấp bách thì có trong danh mục cấp bách của sở. 

Bà đề nghị quận Bình Tân phải quyết liệt, tiếp cận với các sở/ngành, chứ không có sở/ngành nào hiểu được nhu cầu của địa phương. 

Quận Bình Tân đã đặt ra 27 chỉ tiêu phát triển trong năm 2021 thuộc năm lĩnh vực cụ thể. Trong đó, chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất trên địa bàn tăng bình quân 14-15%; thu ngân sách nhà nước tăng 7-8%; kéo giảm 10% số vụ vi phạm trật tự xây dựng, xử lý kịp thời toàn bộ số vụ vi phạm. 

Quận Bình Tân cũng đặt mục tiêu hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, triển khai bồi thường dự án nâng cấp cải tạo kênh Hãng Giấy, kênh 10 Xà, kênh Liên khu 3-4; xây dựng mới 30 phòng học.

Trong lĩnh vực cải cách hành chính: tỉ lệ người dân hài lòng với sự phục vụ của cơ quan hành chính đạt 95% trở lên; tỉ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt trên 98%; xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt từ 95% trở lên…..

Ngoài ra, mục tiêu năm 2021 của quận Bình Tân còn có kéo giảm phạm pháp hình sự, tai nạn giao thông; tăng tỉ lệ điều tra khám phá án, xử lý tin báo tố giác tội phạm...