Lãnh tụ và thời trang

Mối liên hệ giữa thời trang và các nhà lãnh đạo trên toàn cầu không phải là điều mới mẻ. Theo đài CNN, mối quan tâm đến thời trang của các nhân vật lịch sử, chẳng hạn như Napoleon Bonaparte của Pháp, luôn đi liền với niềm khao khát quyền lực.

Lãnh tụ và thời trang ảnh 1

Từ trái qua: Ông Vladimir Putin năm 2007, Tổng thống B. Obama và diễn viên Brad Pitt. Ảnh: AFP - SIPIRI

Xin giới thiệu dưới đây một số nhân vật có quyền lực trong thời đại ngày nay đã nổi lên như những biểu tượng thời trang và được nhiều người chú ý.

Fidel Castro

Lãnh tụ và thời trang ảnh 2

Đồng phục quân đội, chiếc mũ lưỡi trai và bộ râu rậm luôn gắn liền với Fidel trong sự nghiệp chính trị của ông

Fidel Castro không còn là chủ tịch Cuba nữa nhưng ông vẫn có ảnh hưởng quyền lực đáng kể dù cho đó chỉ là biểu tượng của cách mạng ở nước này.

Phải thừa nhận rằng không phải ai cũng thích bộ đồng phục quân đội, chiếc mũ lưỡi trai và bộ râu rậm luôn gắn liền với Fidel trong sự nghiệp chính trị của ông.

Thế nhưng, theo một số người, trong đó có Tổng thống (TT) Venezuela Hugo Chavez, những thứ đó đủ để làm ông trở thành một biểu tượng thời trang. “Bộ đồng phục của ông thật hoàn hảo. Đôi bốt của ông thật lịch sự và bộ râu của ông thật tao nhã” – ông Chavez phát biểu.

Muammar Gaddafi

Lãnh tụ và thời trang ảnh 3

Lãnh tụ và thời trang ảnh 4

Lãnh tụ và thời trang ảnh 5

Lãnh tụ và thời trang ảnh 6

Thời trang của nhà lãnh đạo Libya bị lật đổ Gaddafi không thể lẫn với ai

Có lẽ lịch sử ít khả năng đánh giá nhà lãnh đạo Libya bị lật đổ này theo chiều hướng có lợi nhưng thời trang có thể dành cho ông cái nhìn thiện cảm hơn về xu hướng trang phục kỳ dị mà ông để lại.

Tháng 4 năm nay, tờ The New York Times (Mỹ) đã nhận được lời đề nghị của chính phủ Muammar Gaddafi về việc giúp tổ chức một cuộc triển lãm xu hướng thời trang siêu đẳng 4 thập kỷ của ông Gaddafi. Các nhà chuyên môn bình luận rằng có lẽ ngay cả trong lúc bận rộn chiến đấu, ông Gaddafi vẫn chú ý nhiều đến tủ quần áo của mình.

Goodluck Jonathan

Lãnh tụ và thời trang ảnh 7

TT Nigeria Goodluck Jonathan luôn thường trực chiếc mũ nỉ trên đầu

Nói đến TT Nigeria Goodluck Jonathan, người ta nghĩ ngay đến chiếc mũ phớt bằng nỉ trên đầu ông. Chính đặc điểm trang phục này đã đặt ông bên cạnh các biểu tượng thời trang như Humphrey Bogart, Michael Jackson và Freddie Krueger.

Hamid Karzai

Lãnh tụ và thời trang ảnh 8

TT Hamid Karzai

Giới thời trang để ý rất kỹ TT Hamid Karzai bởi vì chiếc áo choàng không tay và chiếc mũ của ông vẫn không hề thay đổi kể từ khi ông lên nắm chức vụ TT Afghanistan cách đây gần một thập kỷ.

 Và khi nhà thiết kế thời trang Mỹ Tom Ford miêu tả ông là người đàn ông hợp thời trang và thanh lịch nhất hành tinh, có lẽ ông chẳng có lý do gì để cởi bỏ thứ trang phục đã gắn liền với tên tuổi của ông.

Kim Jong-il

Lãnh tụ và thời trang ảnh 9

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il

Với bộ trang phục bình dân, đơn điệu, dường như nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il khó có thể là một biểu tượng thời trang. Thế nhưng, với bộ trang phục hết sức bình thường của mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gợi lên một mốt thời trang. Thậm chí một chuyên gia thời trang Pháp năm 2010 đã xác định “mốt Kim Jong-il” và thông tin này đã lan truyền khắp thế giới.

Evo Morales

Lãnh tụ và thời trang ảnh 10

Chiếc áo len ưa thích của TT Bolivia Evo Morales (trái)

Chiếc áo len chui đầu có sọc mà TT Bolivia Evo Morales ưa chuộng có một sức mạnh chính trị không ngờ. Nhiều người cho rằng bộ trang phục chompa truyền thống Bolivia mà TT Morales thường xuyên mặc khi tiếp xúc với các nhà lãnh đạo khác cho thấy mối quan hệ gần gũi của ông với người dân bản địa.

Barack Obama

Lãnh tụ và thời trang ảnh 11

TT Mỹ Barack Obama

Chiếc ghế TT Mỹ của ông Barack Obama hiện xem ra khá lung lay nhưng vị tổng tư lệnh nước Mỹ trông vẫn lịch lãm trong những bộ đồ may cắt khéo léo. Dĩ nhiên, là một trong những người có thế lực nhất thế giới, TT Mỹ luôn luôn giành được tiếng tăm nhất định về thời trang.

Trong cuộc thăm dò dư luận năm 2009, TT Obama được đánh giá hợp thời trang hơn cả cầu thủ bóng đá David Beckham và các diễn viên Brad Pitt, Daniel Craig.

Vladimir Putin

Lãnh tụ và thời trang ảnh 12

Lãnh tụ và thời trang ảnh 13

Thủ tướng Nga Vladimir Putin

Nhiều người trên thế giới ngưỡng mộ thân hình cường tráng của Thủ tướng Nga. Từ năm 2007, ông Vladimir Putin đã có một số dịp chụp ảnh với bộ ngực trần, khoe cơ bắp săn chắc rất đáng chú ý đối với một người đàn ông đã 58 tuổi. Điều đó đã chinh phục không ít người. Khi chụp những bức ảnh kể trên, có lẽ ông muốn chứng tỏ rằng mình còn đủ mạnh mẽ để tiếp tục nắm giữ quyền lực.

Nicolas Sarkoy

Vị chính khách dường như chú ý đến lời khuyên của Marilyn Monroe là TT Nicolas Sarkozy (mang đôi giày thích hợp với mình để chinh phục thế giới). Vị TT Pháp có tầm vóc nhỏ bé này ít khi xuất hiện mà không có đôi giày đế cao vốn nâng ông lên gần với chiều cao của người vợ từng là một siêu mẫu, bà Carla Bruni.

Lãnh tụ và thời trang ảnh 14

TT Nicolas Sarkozy

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là TT Pháp vốn là người chuộng mang kính mát thời trang. Có lần vừa gặp mặt TT Sarkozy - lúc đó, ông đeo cặp mắt kính Ray-Ban - cựu thủ tướng Dominique de Villepin, một chính khách đối thủ của ông, phải thốt lên: “A, Tom Cruise đến kìa”.

Theo Ngô Sinh (NLĐO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

(PLO)- Từ sau xung đột ở Ukraine, Nga đang tránh xa các nền tảng ngoại giao truyền thống trong đối thoại quốc tế và tạo ra nền tảng ngoại giao của riêng mình. Việc Nga định hình lại nền ngoại giao sẽ tác động thế nào đến phương Tây?
Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

(PLO)- Theo giới phân tích, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đối mặt áp lực kép từ các đòn phản công của Ukraine cùng việc các đồng minh chủ chốt thể hiện sự dè dặt đối với chiến dịch quân sự của Moscow.