Lao động nữ ít hạnh phúc hơn trước

82% phụ nữ cho biết họ phải nấu ăn mỗi ngày, trong khi tỉ lệ này nơi nam giới chỉ là 44%. Phụ nữ cũng là người phải trông coi con cái nhiều hơn: một phụ nữ có việc làm phải dành ra trung bình 74 phút/ngày cho việc chăm sóc con cái, trong khi ông bố thất nghiệp chỉ dành trung bình 40-50 phút/ngày. Khoảng 60% thời gian phụ nữ dành chăm sóc con cái là dành cho việc ăn uống, tắm rửa... của con, và 27% cho các hoạt động giáo dục và giải trí của con. Trong khi đó, quỹ thời gian của ông bố dành cho hai nhóm hoạt động trên lần lượt là 45% và 41%.

Như vậy, có thể giải thích sự hiện diện ít ỏi của phụ nữ trên thị trường lao động một phần là do vai trò nội trợ của họ trong gia đình, bởi nếu phụ nữ càng gia tăng các hoạt động được trả lương thì việc phân công lao động trong gia đình giữa hai giới càng cân bằng (hình như các ông không muốn điều này!?).

Mặt khác, kết quả cũng cho thấy thời gian lao động của phụ nữ (lao động có lương và nội trợ) đều cao hơn nam giới. Khi phụ nữ tham gia thị trường lao động, họ vẫn không thể thoái thác các công việc nội trợ của mình, do đó thời gian làm việc của họ tăng lên gấp đôi (một ngày thành hai ngày).

Hậu quả là phụ nữ ngày càng có ít thời gian cho các hoạt động giải trí: chẳng hạn như tại Pháp, thời gian giải trí của đàn ông nhiều hơn phụ nữ đến 280 giờ/năm, trong khi con số này tại Ý lên đến 444 giờ/năm. Và theo một nghiên cứu tại Mỹ, phần lớn phụ nữ cho biết họ ít hài lòng hơn so với nam về thời gian giải trí cũng như đời sống xã hội.

Trong bức tranh màu xám đó, tình trạng ở các quốc gia Bắc Âu lại rất sáng sủa: trung bình thời gian dành cho giải trí của phụ nữ ở những nước này nhiều hơn nam giới 1 giờ/ngày. Tại Na Uy, thời gian giải trí hằng năm của đàn ông “chỉ” thấp hơn phụ nữ có 50 giờ.

Sở dĩ như thế là bởi ở những quốc gia đó, chính phủ đã áp dụng các chính sách hướng đến việc giảm bất bình đẳng giữa nam và nữ. Chẳng hạn như tại Thụy Điển, mỗi phụ huynh đều được nghỉ phép 240 ngày/năm. Và nỗi lo sợ không thể tái hội nhập thị trường lao động thường là cao hơn nơi nam giới nên phụ nữ thường không sử dụng hết quyền nghỉ phép đó.

Mặt khác, theo khảo sát năm 2009, có 8/10 ông bố sử dụng 1/3 số thời gian nghỉ phép vì họ được hưởng 80% lương và những trợ cấp khác đến khi đứa con lên 8 tuổi.

Theo Lê Tiến (Tuổi Trẻ / Futuribles)

Trung Đông: Kẻ cười, người khóc vì xung đột Ukraine

Trung Đông: Kẻ cười, người khóc vì xung đột Ukraine

(PLO)- Cuộc xung đột ở Ukraine đã có tác động lớn đối với toàn bộ khu vực Trung Đông. Trong khi một số quốc gia thu được nhiều lợi ích kinh tế, một số khác lại lâm vào tình trạng khủng hoảng khiến người dân ngày càng khổ sở hơn.